Các nhà đàm phán Mỹ và Triều Tiên bắt đầu đối thoại hôm nay (5/10) tại Stockholm về vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Hãng tin Yonhap cho biết, đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun và nhà đàm phán Triều Tiên Kim Myong-gil dẫn đầu phái đoàn hai nước tham gia đàm phán tại Thụy Điển.

Đây là cuộc hội đàm chính thức đầu tiên kể từ hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào tháng 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jung Un mà không đạt được thỏa thuận nào. Hai bên sẽ tập trung vào các giải pháp để thúc đẩy tiến bộ trong việc thực hiện thỏa thuận mà ông Trump và Kim thống nhất trong hội nghị thượng đỉnh đầu tiên tại Singapore vào tháng 6/2018. Trước vòng đàm phán, trưởng phái đoàn của Triều Tiên Kim Myong-gil cho biết ông “rất kỳ vọng và lạc quan”.

Phái đoàn Triều Tiên tại Thụy Điển (ảnh: Getty).

Một ngày trước đó, phó trưởng đoàn hai nước, ông Mark Lambert đại diện cho phía Mỹ và Kwon Jong-gun đại diện cho Triều Tiên gặp nhau để bàn về lịch trình và các vấn đề xoay quanh sự kiện này. Cuộc họp được mô tả là “thân thiện và hiệu quả”.

Nhiều người hoài nghi về cuộc đàm phán tại Thụy Điển vì Washington và Bình Nhưỡng còn nhiều bất đồng về tiến trình phi hạt nhân hóa, phương thức giải giáp vũ khí và những điều khoản Triều Tiên có thể nhận lại. Kết quả từ vòng đàm phán này có thể mở đường cho hội nghị thượng đỉnh lần ba giữa lãnh đạo hai nước.

Trong những tuần gần đây, các tuyên bố của các quan chức hàng đầu của Mỹ cũng đã làm tăng khả năng về một thỏa hiệp với Bình Nhưỡng.

Tạp chí Time của Mỹ đưa tin, ông Trump sẵn sàng đề nghị Liên Hợp Quốc đình chỉ ba năm lệnh trừng phạt với hàng dệt may và than đá của Bình Nhưỡng nếu Kim Jung Un đồng ý dỡ bỏ cơ sở hạt nhân chính của họ tại Yongbyon và ngừng sản xuất uranium được làm giàu. Trong trường hợp Liên Hợp Quốc không chấp thuận, Mỹ có thể tạm ngừng các biện pháp trừng phạt đó với Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mike Pompeo cũng lặp lại các thông điệp hòa giải, đề cập đến “tương lai tươi sáng” của Triều Tiên nếu nước này phi hạt nhân hóa.