Hoa Kỳ đã triệu hồi các đại sứ của mình ở Cộng hòa Dominica, El Salvador và Panama sau khi các nước này quyết định cắt đứt quan hệ với Đài Loan để thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết họ đã triệu gọi các Đại sứ Cộng hòa Dominica, El Salvador và Panama trở về để “để thảo luận những biện pháp mà Hoa Kỳ có thể dùng để hỗ trợ các thể chế độc lập, dân chủ và các nền kinh tế của các nước Trung Mỹ và vùng Caribê”.

Theo AP, Hoa Kỳ có quan hệ gần gũi với Đài Loan khi trên thực tế Washington có đại sứ quán tại Đài Bắc dưới danh nghĩa một tổ chức được gọi là Viện Mỹ.

Từ khi Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn lên nắm quyền, Trung Quốc không ngừng gia tăng sức ép lên chính phủ của nữ tổng thống vốn có quan điểm giữ nguyên hiện trạng eo biển Đài Loan. Hàng loạt biện pháp từ khiêu khích quân sự, cản trở Đài Loan tham gia vào các hoạt động của cộng đồng thế giới, cấm các công ty hàng không quốc tế phải công nhận “một Trung Quốc”, đến việc lôi kéo các nước ở châu Phi và Mỹ Latinh cắt đứt quan hệ với Đài Bắc đã được Bắc Kinh sử dụng để gây khó khăn cho hòn đảo này. Hiện Đài Loan chỉ còn lại 17 đồng minh ngoại giao trên thế giới.

Kha Đạt