Các quan chức cấp cao Mỹ – Triều Tiên vẫn còn một phiên đàm phán phút chót vào 11/6 để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh. Nhiều khả năng sẽ có cuộc gặp Trump – Kim lần 2 tại Bình Nhưỡng vào tháng 7/2018.

Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết Đại sứ Mỹ tại Philippines Sung Kim, đồng thời là trưởng đoàn đàm phán của Mỹ trong các cuộc họp hậu cần chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh, có một cuộc họp với Triều Tiên tại khách sạn The Ritz-Carlton, Millenia Singapore lúc 10h sáng (giờ địa phương), Reuters đưa tin.

Phái đoàn Triều Tiên do bà Choe Son Hui, Phó bộ trưởng Ngoại giao nước này dẫn đầu.

Ông Kim và bà Choe trước đó đã có nhiều vòng đàm phán để tìm hiểu định nghĩa của 2 bên về “phi hạt nhân hóa hoàn toàn” và nhằm đạt được một cam kết chắc chắn từ phía Triều Tiên trong việc từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Cuộc họp được coi là những nỗ lực chuẩn bị vào phút chót với hy vọng đạt được một dự thảo thỏa thuận và sẽ được trình lên 2 nhà lãnh đạo Mỹ – Triều vào 12/6.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo viết trên Twitter ngày 11/6 rằng mục đích cuối cùng của Mỹ là đạt được “quá trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược trên bán đảo Triều Tiên”.

Một quan chức Mỹ ngày 11/6 cho hay, trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều, Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un sẽ có cuộc gặp riêng “mặt đối mặt” cùng với các phiên dịch viên kéo dài 2 giờ, sau đó sẽ là cuộc họp mở rộng có cố vấn 2 bên.

Mỹ - Triều đàm phán tới phút chót chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: CNN)

Ông Trump trước đó cũng bày tỏ sự háo hức trước cuộc gặp. “Thật tuyệt khi đến Singapore”, ông Trump viết trên Twitter sáng ngày 11/6.

Ông chủ Nhà Trắng dự kiến có cuộc gặp với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long trong ngày 11/6. Trước đó, ông Kim Jong-un đã có cuộc gặp với ông Lý vào ngày 10/6 và cảm ơn sự giúp đỡ tổ chức hội nghị thượng đỉnh của Singapore.

Mỹ - Triều đàm phán tới phút chót chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. (Ảnh: Straits Times)

Hãng tin Chosun IIbo của Hàn Quốc dẫn nguồn tin tại Singapore cho biết ông Kim Jong-un đã mời Tổng thống Trump tới Bình Nhưỡng vào tháng 7/2018 cho hội nghị thượng đỉnh lần 2 để thảo luận sâu hơn về vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo.

Hiện 2 nhà lãnh đạo Mỹ – Triều đều đã có mặt tại Singapore. Cuộc gặp lịch sử Trump – Kim sẽ diễn ra vào 9h sáng (giờ địa phương) ngày 12/6 tại khách sạn Capella trên đảo Sentosa, Singapore.

Thu Hương