Mỹ và Triều Tiên đã bí mật liên lạc và gặp nhau để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim Jong-un, sắp diễn ra vào tháng Năm tới.

CNN dẫn lời một số quan chức cấp cao, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo và nhân viên của ông đã làm việc với Triều Tiên qua các kênh tình báo trong thời gian qua để thảo luận công tác chuẩn bị cho cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Kim Jong-un.

Thậm chí, hai bên đã trao đổi và gặp mặt trực tiếp tại quốc gia thứ ba nhằm thống nhất địa điểm diễn ra cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước.

Tại các cuộc gặp trực tiếp này, quan chức cấp cao Triều Tiên cho biết ông Kim đã chấp nhận tuyên bố gặp gỡ của Tổng thống Donald Trump mặc dù chính quyền Bình Nhưỡng chưa lên tiếng về vấn đề này. Triều Tiên cũng khẳng định ông Kim sẵn sàng thảo luận về phi hạt nhân hoá bán đảo.

Theo một số nguồn tin, Triều Tiên muốn cuộc gặp diễn ra ở Bình Nhưỡng, nhưng không rõ đề xuất có được Nhà Trắng chấp thuận hay không. Thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ cũng là một địa điểm đang được cân nhắc. Sau khi thống nhất về địa điểm, hai bên sẽ tiếp tục quyết định ngày và chương trình làm việc một cách chi tiết.

Mỹ - Triều bí mật chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh sắp diễn ra vào tháng Năm
Ông Mike Pompeo được Tổng thống Trump chỉ định làm Ngoại trưởng Mỹ hôm 13/3 (ảnh: AP).

Các cuộc đàm phán trên đặt nền móng cho một cuộc họp tiếp theo giữa ông Pompeo và người đồng cấp Triều Tiên, trước hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo.

Tổng thống Trump đã cử một trong những cố vấn an ninh quốc gia đáng tin cậy nhất – ông Mike Pompeo dẫn dắt quá trình chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh. Ông Pompeo vừa được Tổng thống Donald Trump chỉ định làm tân Ngoại trưởng thay thế ông Rex Tillerson hôm 13/3.

Ông chủ Nhà Trắng đã nói với các cộng sự rằng ông rất mong đợi hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần này. Tuy nhiên, thời gian cụ thể vẫn chưa được ấn định.

Mỹ khẳng định nội dung cuộc gặp sẽ xoay quanh việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên. Bình Nhưỡng cũng tuyên bố lãnh đạo Kim Jong-un sẵn lòng đối thoại về việc phi hạt nhân hóa trên bán đảo.

An Yên