Trong chuyến thăm tới Ba Lan hôm qua 10/3, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris thông báo 2 tổ hợp tên lửa Patriot đã được Mỹ chuyển tới Ba Lan theo cam kết trước đó của Washington, theo Sputnik.

Trước thông báo của bà Harris, người phát ngôn Bộ Tư lệnh châu Âu (EUCOM) của Mỹ – Adam Miller, ngày 8/3 cho biết, Mỹ sẽ triển khai 2 tổ hợp tên lửa Patriot tới Ba Lan, như một biện pháp “phòng thủ” để đối phó với bất kỳ mối đe dọa tiềm tàng nào nhằm vào các đồng minh của Mỹ và NATO, trong bối cảnh Nga tấn công Ukraine.

“Đây là giải pháp bảo vệ lực lượng thận trọng nhằm củng cố cam kết của chúng tôi đối với Điều 5 (Hiến chương NATO) và sẽ không hỗ trợ bất kỳ hoạt động tấn công nào”, tuyên bố của EUCOM cho biết, đề cập đến nguyên tắc một cuộc tấn công nhằm vào thành viên của NATO đồng nghĩa với một cuộc tấn công vào tất cả các thành viên của khối.

Hệ thống Patriot được thiết kế nhằm tiêu diệt các tên lửa đạn đạo tầm ngắn, các loại máy bay tiên tiến và tên lửa hành trình.

Chuyến thăm của bà Harris diễn ra sau 2 tuần chiến sự tại Ukraine. Tổng thống Ba Lan- Duda cho biết, gần 1,5 triệu người đã di tản từ Ukraine tới Ba Lan kể từ khi xung đột bắt đầu nổ ra. Bà Harris hoan nghênh chính phủ và người dân Ba Lan đã tiếp nhận người tị nạn Ukraine, đồng thời cho biết Mỹ sẵn sàng cung cấp sự hỗ trợ.