Lần đầu tiên quân đội Mỹ cử cả 3 tàu sân bay đến cùng một khu vực, trong một động thái nhằm ngăn chặn Triều Tiên.

Mỹ đang phái tàu sân bay thứ 3 đến vùng biển tây Thái Bình Dương như một lời cảnh báo rõ ràng đến Triều Tiên nhằm ngăn chăn các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này.

Hai nguồn tin của VOA cho biết, tàu sân bay USS Nimitz, một trong những tàu chiến lớn nhất thế giới, sẽ tham gia cùng 2 siêu chiếm hạm khác là USS Carl Vinson và USS Ronald Reagan ở phía tây Thái Bình Dương.

Từ trước đến nay hiếm khi quân đội Mỹ triển khai cùng lúc 3 tàu sân bay đến cùng một khu vực.

Nhưng chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên đang ngày càng đe dọa đến an ninh nước Mỹ. Tổng thống Trump cam kết sẽ ngăn chặn Triều Tiên phát triển loại tên lửa hạt nhân có tầm bắn đến Mỹ. Trong khi đó, các chuyên gia nói rằng Bình Nhưỡng có thể đạt được khả năng này vào năm 2020.

Trong cuộc gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 26/5, ông Trump nói rằng các lãnh đạo G7 nên có “sự tập trung đặc biệt vào vấn đề Triều Tiên”, và “tăng cường trừng phạt Bình Nhưỡng”.

Tàu sân bay USS Nimitz. (Ảnh: Wikipedia Commons)

USS Nimitz là tàu sân bay lớn nhất thế giới đang hoạt động. Dài 332 mét, trọng tải 100.000 tấn, thuyền viên 5.000 người. Vì sử dụng năng lượng hạt nhân nên tàu có khả năng hoạt động trong 20 năm không cần tiếp thêm nhiên liệu, thời gian phục vụ khoảng 50 năm. Bắt đầu hoạt động vào năm 1975, tàu Nimitz dự kiến sẽ được thay thế bởi một tàu sân bay hạt nhân Gerald R. Ford vào năm nay.

Mỹ thử hệ thống phòng thủ tên lửa

Trong khi đó, lần đầu tiên quân đội Mỹ sẽ thử nghiệm bắn hạ tên lửa đạn đạo (ICBM) vào thứ Ba tuần sau. Lầu Năm Góc đã từng sử dụng hệ thống này để đánh chặn các loại tên lửa khác, nhưng chưa từng thử với ICBM.

Vụ thử nghiệm gần nhất vào năm 2014 đã thành công, nhưng 3 vụ thử trước đó đã thất bại.

Thanh Long

Xem thêm: