Từ ngày 26/10, Mỹ bắt đầu thực hiện các quy định mới về an ninh hàng không nghiêm ngặt hơn đối với tất cả các chuyến bay tới nước này. Các quy định mới sẽ được phối hợp thực hiện với tất cả các quốc gia có đường bay tới Mỹ.

Trong số các biện pháp được tăng cường có việc tăng cường soi quét an ninh kỹ lưỡng hơn đối với hành khách và tất cả hành lý mang theo, đặc biệt là các thiết bị điện tử.

Nhân viên sân bay sẽ thực hiện phỏng vấn ngắn đối với tất cả các hành khách đến hoặc quá cảnh Mỹ. Hành khách cũng được yêu cầu tới sân bay làm thủ tục sớm, ít nhất là 90 phút trước giờ máy bay cất cánh.

Quy định này sẽ ảnh hưởng đến 325.000 lượt hành khách trên 2.000 chuyến bay thương mại đến Hoa Kỳ mỗi ngày, thuộc 180 hãng hàng không từ 280 sân bay ở 105 nước trên thế giới.

Việc tăng cường các biện pháp kiểm soát an ninh hàng không đã được Washington thông báo từ cuối tháng 6 khi Bộ An ninh Nội địa Mỹ đề xuất trình tự kiểm tra an ninh mới, yêu cầu các sân bay và các hãng hàng không tăng cường kiểm tra đối với hành khách và các sản phẩm điện tử, tăng cường số lượng chó nghiệp vụ để phát hiện cháy nổ và sử dụng thiết bị giám sát kiểm tra tiên tiến.

Ảnh: The Star Online
Ảnh: The Star Online

Hồi tháng 3 năm nay, Bộ An ninh Nội địa Mỹ cũng đã áp đặt lệnh cấm mang thiết bị điện tử cỡ lớn lên khoang hành khách đối với các chuyến bay trực tiếp đến Mỹ từ 10 sân bay tại 7 quốc gia Trung Đông, Bắc Phi và Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, kể từ ngày 3/7, giới chức Mỹ đã dỡ bỏ lệnh cấm nói trên đối với nhiều hãng hàng không cũng như các chuyến bay thẳng tới Mỹ.

Các nhà chức trách Mỹ cũng nhấn mạnh có thể áp dụng trở lại lệnh cấm này tùy từng trường hợp nếu các hãng hàng không và các sân bay không thực hiện tăng cường an ninh.

Các hãng hàng không châu Âu cũng đang tích cực thay đổi để đáp ứng được những quy định mới, bao gồm tăng cường kiểm tra an ninh đối với hành khách dựa trên công nghệ quét ảnh bằng tia X và sử dụng sóng siêu âm để soi chiếu hành lý xách tay; siết chặt các phương thức đảm bảo an ninh tại các khu vực cất cánh và hạ cánh máy bay cũng như khu vực dành cho hành khách; đồng thời tăng cường hoạt động của chó nghiệp vụ.

Bộ trưởng Bộ An ninh nội địa Mỹ John Kelly cho biết các mối đe doạ khủng bố ngày càng gia tăng buộc Chính phủ phải có những động thái cấp thiết để tăng cường các tiêu chuẩn an ninh toàn diện, hơn là thực hiện cách tiếp cận một phần đối với với các thiết bị điện tử cá nhân.

T.L