Theo BBC, hôm qua (1/12), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết Mỹ sẽ triển khai một lực lượng đặc nhiệm đến Iraq để tham gia cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Ông Carter đã đưa ra thông báo này trong buổi điều trần trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ vào ngày hôm qua (1/12). Ông cho biết lực lượng đặc nhiệm này sẽ “hợp tác toàn diện với chính phủ Iraq”, đồng thời sẽ giúp lực lượng Iraq và lực lượng Peshmerga của người Kurd trong cuộc chiến chống IS.

Các thành viên lực lượng đặc nhiệm có thể thực hiện các vụ đột kích, giải thoát con tin, thu thập tình báo và bắt giữ các thủ lĩnh phiến quân IS. Ngoài ra, lực lượng này cũng có thể sẽ tiến hành những hoạt động đơn phương tại Syria.

VOA News cho biết mặc dù ông Carter không nói rõ số lượng binh sĩ, tuy nhiên lực lượng này sẽ “nhiều hơn” so với nhóm binh sĩ Mỹ đã được điều đến Syria để hỗ trợ các nhóm quân nổi dậy chống IS.

Cũng theo BBC, ông Carter cho rằng có một cơ hội quan trọng để chia rẽ phiến quân IS tại Iraq và IS tại Syria. Trước đó, hồi tháng Mười năm nay, chính quyền Mỹ đã tuyên bố gửi “ít hơn 50 binh sĩ” tác chiến đặc chủng tới phía bắc Syria để huấn luyện quân sự cho các chiến binh người Kurd và lực lượng quân nổi dậy Syria.

Ban Mai tổng hợp