Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm thứ Sáu (26/2) đã khiến nhiều người Mexico bối rối sau khi trưng lá cờ Mexico ngược trong cuộc gặp trực tuyến với Ngoại trưởng Mexico Ebrard, theo Fox News.

Theo Fox News, ông Blinken đã đăng một bức ảnh đang ngồi ở bàn làm việc với các lá cờ Mỹ và Mexico trước cuộc gặp với ông Ebrard.

“Thật tuyệt khi được ‘ở’ Mexico! Mối quan hệ Mỹ-Mexico ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của công dân cả hai nước”, ngoại trưởng Mỹ viết trên Twitter. “Hôm nay, tôi thảo luận về cam kết của chúng tôi trong việc hợp tác với Mexico về COVID-19, thúc đẩy thương mại và đầu tư cũng như thực hiện một cách tiếp cận toàn diện đối với vấn đề di cư trong khu vực”.

Tuy nhiên, một chi tiết đã bị sai lệch khiến những người quan sát trực tuyến bối rối – lá cờ Mexico đang treo ngược. Đầu của con đại bàng trên lá cờ Mexico phải hướng lên trên – ngược lại với cách lá cờ được đặt phía sau ông Blinken.

Các nhà báo Mexico đã nhanh chóng chỉ ra lỗi, một số người bày tỏ sự bối rối về lý do tại sao lá cờ lại được trưng bày không đúng cách.

Nhà báo Ariel Moutsatsos nhận xét: “Với lá cờ của Mexico được dựng ngược, Ngoại trưởng [Blinken] đã bắt đầu một chuyến thăm ảo tới đất nước này.

Nhà báo Leo Agusto đặt câu hỏi liệu có “thông điệp mã hóa” trong lá cờ treo ngược hay không.

Khi được thực hiện một cách có chủ đích, cờ treo ngược thường được sử dụng để thể hiện sự đau khổ, phản đối hoặc không tôn trọng.

Bộ Ngoại giao Mỹ chưa lên tiếng về động thái trên.