Ngày 11/3, Nhà Trắng cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tăng cường viện trợ cho các bang muốn trang bị vũ khí cho nhân viên trường học, đồng thời tổ chức các khóa huấn luyện để giáo viên có thể bảo vệ học sinh của mình.

Theo AFP, Bộ trưởng Giáo dục Betsy DeVos cho biết, Mỹ đưa ra quyết định nhằm nâng cao sự an toàn tại các trường học và cần phải thực thi ngay lập tức để bảo vệ học sinh.

Chính quyền Trump sẽ cung cấp viện trợ kỹ thuật cho các bang, đồng thời cho phép tước súng của một số cá nhân cụ thể và tập trung vào vấn đề chăm sóc sức khỏe tâm thần.

Mỹ trang bị vũ khí cho trường học, mở lớp hướng dẫn giáo viên sử dụng súng
Chính quyền Mỹ cung cấp viện trợ kỹ thuật, vũ khí cho trường học tại các bang (Ảnh: AP).

Ông Adrew Bremberg, một trợ lý của Tổng thống Trump cho biết, chính quyền sẽ làm việc với các bang để “cung cấp khóa huấn luyện vũ khí khắt khe cho nhân viên trường học tình nguyện và đủ tiêu chuẩn tham gia”.

Gần đây, 16 giáo viên và nhân viên trường Trung học Waxahachie đã được dạy cách sử dụng vũ khí khi có xảy ra nổ súng thật. Lớp học do một cựu cảnh sát giảng dạy, diễn ra tại Học viện Vũ khí Chiến lược Texas.

Đây là buổi huấn luyện miễn phí cho tất cả giáo viên nhằm đối phó với những tình huống nổ súng tại trường học, tránh tái diễn các vụ tương tự hôm 14/2 vừa qua tại Florida khiến 17 người thiệt mạng.

Mỹ
Chân dung kẻ xả súng tại trường học khiến 17 người thiệt mạng tại Florida hôm 14/2 (Ảnh: WPTV).

Ngoài ra, chính quyền liên bang sẽ thanh toán các chi phí hướng dẫn, đào tạo nhân viên, giáo viên trong trường học sử dụng vũ khí.

Trước đó, Thống đốc bang Florida Rick Scott đã ký ban hành luật hạn chế sở hữu súng đạn và cho phép một số nhân viên tại các trường học ở bang này được trang bị vũ khí.

Theo luật trên, độ tuổi tối thiểu được phép mua các loại súng cầm tay được nâng từ 18 lên 21 tuổi, tất cả các loại vũ khí tự chế từ bán tự động lên tự động đều bị cấm.

An Yên