Ngày 16/4, Mỹ cho rằng Nga và Syria làm giả bằng chứng, tìm cách cản trở công việc điều tra của thanh sát viên quốc tế tại Douma. Tuy nhiên, phía Moscow bác bỏ cáo buộc này.

Tối 16/4 (giờ địa phương), các thanh sát viên thuộc Tổ chức Cấm vũ khí Hóa học (OPCW) vẫn chưa thể tiếp cận thành phố Douma, nơi xảy ra cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học hôm 7/4 và kéo theo cuộc không kích của Mỹ và đồng minh phương Tây hôm 14/4 vừa qua, theo Reuters.

Chính quyền Washington cáo buộc Nga và Syria nhiều khả năng làm giả chứng cứ trên mặt đất, đồng thời ngăn cản nhóm thanh sát viên không thể tới Douma, khu vực do chính phủ Syria kiểm soát.

Trong khi đó, Nga bác bỏ cáo buộc và cho rằng chính cuộc không kích của Mỹ và liên quân Anh, Pháp nhằm vào Syria vừa qua là nguyên nhân dẫn đến sự chậm trễ trong việc điều tra của tổ chức OPCW.

Syria và Nga đã phủ nhận việc tấn công bằng vũ khí hóa học vào hôm 7/4 trong cuộc chiến với lực lượng nổi dậy để giành lại thành phố Douma.

Thủ tướng Anh Theresa May và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron liên tục đối mặt với nhiều lời chỉ trích từ các đối thủ chính trị khi quyết định cùng Mỹ tham gia vào cuộc không kích tại Syria.

Trước đó, Mỹ tố cáo Syria dùng khí độc sarin và chlorine với dân thường ở Douma ngày 7/4 khiến 70 người thiệt mạng song chính quyền Damascus bác bỏ cáo buộc.

Mỹ tố Nga, Syria làm giả bằng chứng tại Douma sau cáo buộc tấn công hóa học
Nhiều người bao gồm trẻ em bị nhiễm khí độc trong vụ tấn công ở thị trấn Douma hôm 7/4 (Ảnh: Reuters).

Ngày 14/4 (giờ Việt Nam), liên quân Mỹ, Anh và Pháp đã phóng 105 tên lửa vào ba mục tiêu mà họ cho là liên quan đến vũ khí hóa học ở Syria, trong đó có thủ đô Damascus. Tổng thống Trump tuyên bố nếu Syria tiếp tục tiến hành các vụ tấn công vũ khí hóa học, Mỹ vẫn chưa kết thúc các cuộc không kích tại nước này.

Chính quyền Nga đã chỉ trích động thái này của phương Tây, cho rằng đây là hành vi gây hấn, vi phạm luật pháp quốc tế.

Ngoài cuộc không kích vào Syria, Mỹ tuyên bố sẽ có những biện pháp trừng phạt Nga về kinh tế do đã “tiếp tay” Damascus sử dụng vũ khí hóa học.

An Yên