Tòa Bạch Ốc đã chỉ trích Nga về việc tiếp tục đứng sau các cuộc biểu tình chống chính phủ thân phương Tây ở Moldova, gần Ukraine, vào ngày mùng 10 (theo giờ địa phương).

Điều phối viên Hội đồng An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc John Kirby cho biết trong một cuộc họp báo qua điện thoại: “Có thông tin cho rằng Nga đang cố gắng gây bất ổn cho Moldova, quốc gia đang cố gắng hội nhập với châu Âu. Chúng tôi tin rằng họ đang theo đuổi các lựa chọn để làm suy yếu chính phủ Moldova, với mục tiêu thành lập một chính phủ thân Nga”.

Ông cho biết thêm: “Những người Nga có liên quan đến các cơ quan tình báo Nga đang chuẩn bị các cuộc biểu tình và tìm cách sử dụng chúng làm cơ sở để bịa đặt một cuộc nổi dậy chống lại chính phủ Moldova. Chúng tôi nhận thấy các điệp viên Nga ở Moldova đã đào tạo và hỗ trợ các cuộc biểu tình giả”.

Ông công bố kế hoạch chia sẻ thông tin với chính phủ Moldova và tăng cường trừng phạt Nga. Ông cũng cho biết Hoa Kỳ có kế hoạch cung cấp thêm 300 triệu đô la để giải quyết các vấn đề năng lượng của Moldova, vốn là động lực thúc đẩy các cuộc biểu tình chống chính phủ.

Các cuộc biểu tình phản đối chính phủ thân phương Tây đang tiếp diễn ở Moldova, khi nguồn cung cấp năng lượng như khí đốt giá rẻ do Nga cung cấp đã bị cắt đứt kể từ cuộc chiến ở Ukraine và những khó khăn kinh tế ngày càng sâu sắc.

Trong khi đó, khi Moldova và Ukraine tuyên bố rằng Nga đang lên kế hoạch xâm lược Moldova, có những lo ngại rằng Moldova có thể trở thành một ‘Ukraine thứ hai’ khi tình hình phát triển.