Mỹ đang tố cáo chính quyền Syria của ông Assad đã giết hại hàng ngàn người từ năm 2011-2015, và sử dùng lò thiêu để tiêu hủy xác nạn nhân.

Hôm 15/5, Bộ Ngoại giao Mỹ nói chính quyền Syria đã giết hại khoảng 50 người mỗi ngày tại nhà tù Saydnaya trong giai đoạn trên, và bắt đầu từ năm 2013 đã xây dựng một lò thiêu tại đây.

Stuart Jones, Trợ lý báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ, công bố các hình ảnh vệ tinh cùng với đánh giá của cơ quan tình báo cho thấy chính quyền Bashar Assad đã cố gắng che dấu chứng cứ giết hại tập thể ở nhà tù Sednaya, gần thủ đô Damascus. Tổ chức nhân quyền quốc tế Amnesty coi đây là “lò sát sinh người”.

Hình ảnh về khu vực lò thiêu do Bộ Ngoại giao Mỹ công bố. (Ảnh: The Star)

Jones cho biết: “Mặc dù đã có nhiều thông tin về các vụ tàn sát ở Syria, nhưng chúng tôi tin rằng việc xây dựng lò thiêu là một hành động che dấu các vụ giết người tập thể quy mô lớn ở nhà tù Sednaya”, theo Fox News.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cáo buộc “các vụ tàn sát” được thực hiện “với sự hỗ trợ” của Nga và Iran.

Sau chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Nga đến Mỹ trong tuần trước, chính phủ Mỹ hy vọng sẽ thúc đẩy Nga giải quyết vấn đề Syria.

Nhà tù Sednaya được biết là nơi giam giữ các đối thủ chính trị của Tổng thống Syria Assad, cũng như các phiến quân. Điều kiện của nhà tù này rất khủng khiếp, với 70 người bị giam trong các xà lim được thiết kế chỉ cho 5 người, và có đến 50 người bị hành quyết mỗi ngày.

Tổ chức nhân quyền quốc tế từng gọi Sednaya là “lò sát sinh người”, ước tính có 13.000 người bị giết hại từ 2011-2015. Tổ chức này tin rằng chính quyền Assad đã bắt cóc hơn 100.000 người trong giai đoạn trên.

Thanh Long

Xem thêm: Tổng thống Trump có lên án cuộc tàn sát tại Trung Quốc?