Theo BBC, hôm thứ Năm (1/10), đại diện Nhà Trắng nói rằng các cuộc không kích của Nga ở Syria là “bừa bãi” và có nguy cơ kéo Nga lún sâu vào cuộc khủng hoảng phức tạp tại quốc gia Trung Đông này.

Nhà Trắng cáo buộc Nga nhắm mục tiêu tấn công là các lực lượng quân nổi dậy chống chính quyền tổng thống Bashar al-Assad chứ không phải là tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) như Nga tuyên bố trước đó.

Thực hiện các chiến dịch quân sự bừa bãi chống lại các lực lượng đối lập Syria sẽ gây nguy hiểm cho Nga”, ông Josh Earnest, phát ngôn viên Nhà Trắng phát đi thông điệp từ Washington.

Điều này chỉ kéo dài cuộc nội chiến bên trong Syria, nếu không nói rằng sẽ khiến xung đột ở đây không bao giờ chấm dứt và gây ra rủi ro khiến Nga sẽ bị cuốn sâu hơn vào cuộc xung đột”.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Carter nói rằng các cuộc không kích của Nga ở Syria đánh trúng các khu vực “có thể” không phải căn cứ của IS.

Video nhận định của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Carter về các cuộc không kích của Nga tại Syria:

Một nguồn tin từ Lầu Năm Góc không nêu danh tính nói rằng IS tập trung ở các thành phố Raqqa, Aleppo và thành phố Deir al-Zour miền đông Syria. Ngược lại, nhiều chiến binh và các đối thủ khác của chế độ Tổng thống Syria Bashar al-Assad lại ở Homs, nơi các phản lực cơ Nga oanh tạc hôm thứ Tư (30/9).

Ông Carter nhận định rằng quyết định của Nga bắt đầu các cuộc không kích ở Syria để hỗ trợ cho chế độ của Tổng thống al-Assad “chẳng khác nào đổ thêm dầu vào lửa” trong cuộc nội chiến kéo dài hơn 4 năm ở nước này.

Hôm thứ Năm (1/10), các máy bay chiến đấu của Nga thực hiện các vụ không kích sang ngày thứ hai ở Syria, nhắm mục tiêu không chỉ vào các phần tử chủ chiến cực đoan IS mà cả vào các chiến binh được Hoa Kỳ hậu thuẫn, theo lời tố cáo của một số quan sát viên.

Máy bay Nga được cho là đã đánh bom các tỉnh Homs, Hama và Idlib của Syria.

Một tướng của một nhóm nổi dậy được Hoa Kỳ huấn luyện để chống IS nói rằng máy bay Nga đã đánh trúng một trại huấn luyện của họ ở tỉnh Idlib.

Các lực lượng nổi dậy ở Syria nói rằng cuộc tấn công của Nga đã hạ sát thường dân, nhưng giới chức Nga nói rằng họ đã tránh những khu vực dân cư.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng Nga chỉ nhắm vào các mục tiêu giống như liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu. Ông cho biết thêm các mục tiêu này được lựa chọn với “sự phối hợp của quân chính phủ Syria”.

Iran, cũng là một đồng minh của Tổng thống Assad lên tiếng ủng hộ chiến dịch quân sự của Nga như là “một bước tiến trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và hướng đến giải quyết khủng hoảng hiện tại”.

Video Thượng nghị sĩ John McCain phản đối các vụ không kích của Nga tại Syria:

Hoa Kỳ đã gây áp lực yêu cầu Tổng thống al-Assad từ chức. Phát biểu trước Ðại Hội đồng Liên Hiệp Quốc, Tổng thống Obama đã nói rằng ông Assad đã “thả bom lên nhân dân của ông ta,” và kêu gọi một sự thay đổi không có sự hiện diện của chế độ Assad.

Tổng thống Obama nói: “Để đánh bại ISIL (IS), tôi tin là cần phải có một lãnh đạo mới và một chính phủ đa thành phần có thể đoàn kết nhân dân Syria lại với nhau trong cuộc chiến chống các nhóm khủng bố.”

Hoa Kỳ và Nga đã triệu tập một cuộc họp khẩn sau chiến dịch đánh bom của Nga nhằm tránh những vụ đối đầu quân sự vào lúc mỗi bên đều mở các chiến dịch không kích ở Syria.

Minh Trí tổng hợp