Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence mới đây vừa tiết lộ Washington có thể tính tới khả năng tham gia vào cuộc đàm phán cùng với Bình Nhưỡng và Seoul. Tuy nhiên, ông vẫn nhấn mạnh Mỹ sẽ tiếp tục gây áp lực tối đa với Triều Tiên về chương trình vũ khí hạt nhân.

Trả lời phỏng vấn của tờ Washington Post về việc Hàn Quốc cân nhắc tham dự một cuộc hội nghị liên Triều, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 11/2 cho biết, Washington và Seoul đã đồng thuận về việc sẽ đối thoại với Bình Nhưỡng. Theo đó, ban đầu Triều Tiên sẽ đối thoại với Hàn Quốc Quốc, sau có thể tiến tới đối thoại trực tiếp với Mỹ.

Trong khi bỏ ngỏ khả năng đàm phán với Triều Tiên, ông Mike Pence khẳng định Mỹ vẫn sẽ kiên quyết với chính sách gây áp lực tối đa lên Bình Nhưỡng.

“Vấn đề là căng thẳng sẽ không “giảm nhiệt” chừng nào Triều Tiên có động thái cho thấy họ nỗ lực trong vấn đề phi hạt nhân hóa. Vì vậy, Mỹ sẽ tiếp tục và tăng cường chiến dịch áp lực tối đa. Nhưng nếu Triều Tiên muốn đối thoại, chúng ta sẽ đối thoại”, ông Pence nhấn mạnh.

Tuyên bố của Phó Tổng thống Pence đã làm tăng khả năng về viễn cảnh xảy ra một cuộc đối thoại trực tiếp giữa Mỹ và Triều Tiên, đặc biệt là khi quan hệ giữa hai miền bán đảo Triều Tiên gần đây đã có dấu hiệu khởi sắc nhờ Thế vận hội mùa Đông. Bình Nhưỡng đã cử những nhân vật quan trọng trong chế độ sang Hàn Quốc dự Thế vận hội mùa Đông diễn ra ở Pyeongchang, đồng thời gửi lời mời Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In sang Triều Tiên dự hội nghị thượng đỉnh.

Tuy nhiên, trong tuyên bố đưa ra hôm 12/2, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết hiện còn quá sớm để khẳng định những diễn biến mới nhất trong vài ngày gần đây liệu có phải là dấu hiệu cho tiến trình đối thoại cho tương lai hay không.

“Chúng tôi từng chia sẻ trước đây là việc đối thoại hay không phụ thuộc vào quyết định của Triều Tiên có thật sự muốn gắn kết với chúng tôi một cách chân thành và có ý nghĩa hay không. Họ biết rằng điều gì sẽ cần đưa lên bàn đàm phán giữa các bên”, ông Tillerson nói.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng bày tỏ hoài nghi về ý nghĩa của việc đối thoại với Bình Nhưỡng. Ông lấy dẫn chứng về chiến lược của các Tổng thống tiền nhiệm nhưng không đạt hiệu quả trong việc khiến Triều Tiên ngừng chương trình tên lửa hạt nhân.

Nguyễn Trang