Chính phủ Mỹ đang nỗ lực thuyết phục các nước đang phát triển tránh xa thiết bị viễn thông của Trung Quốc, theo Wall Street Journal.

Mới đây, Hoa Kỳ có kế hoạch cung cấp các khoản vay lớn và các khoản tài chính khác cho các nước đang phát triển để hỗ trợ các nước này từ bỏ việc sử dụng sản phẩm của hai tập đoàn Huawei, ZTE và các thiết bị viễn thông khác của Trung Quốc.

Theo báo cáo của Wall Street Journal ngày 19/10, phó giám đốc toàn cầu cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) Bonnie Glick cho biết, Hoa Kỳ sẵn sàng cung cấp cho các nước đang phát triển khoản vay và các khoản tài chính khác lên tới 1 tỷ đô la Mỹ để thuyết phục và hỗ trợ các nước liên quan từ bỏ việc mua Huawei, ZTE và các thiết bị viễn thông khác của Trung Quốc.

Bà Bonnie Glick nói rằng, họ sẽ cử nhân viên đến gặp các chính trị gia và cơ quan quản lý ở các quốc gia có liên quan để thuyết phục họ việc sử dụng thiết bị truyền thông của Huawei và ZTE là một điều tệ hại. Vì thiết bị của Trung Quốc rất dễ bị gián điệp tấn công, hơn nữa các khoản vay thiết bị do các tổ chức tài chính nhà nước của Trung Quốc như Ngân hàng Phát triển Trung Quốc cung cấp có thể khiến họ rơi vào bẫy nợ.

Theo báo cáo, Washington đang mở rộng chiến tranh lạnh về công nghệ với Trung Quốc và việc cung cấp hỗ trợ kinh tế nói trên là một công cụ mới mà Mỹ đang triển khai.

Trong hai năm qua, chính quyền Mỹ đã nỗ lực vận động các đồng minh không sử dụng thiết bị do Trung Quốc sản xuất trong lĩnh vực xây dựng mạng 5G. Các hoạt động vận động hành lang liên quan ban đầu tập trung ở Châu Âu, rồi đến Anh quốc, Ba Lan và một số quốc gia khác đều đã đạt được kết quả.

Tuy nhiên, báo cáo cho rằng, hoạt động của Hoa Kỳ có thể gặp phải những thách thức lớn hơn ở các nước đang phát triển. Ví dụ, ở châu Phi, các nhà sản xuất thiết bị di động Trung Quốc đang thống trị thị trường nơi đây.

Theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu Dell’Oro Group, các nhà kinh doanh vì nhạy cảm với giá cả đã theo nhau chọn dùng thiết bị của Huawei và ZTE khiến cho tổng doanh thu của hai công ty này ở Châu Phi và Trung Đông đạt 50% – 60% vào đầu năm nay.

Để kiềm chế sự bành trướng ra nước ngoài của ĐCSTQ bằng cách cung cấp thiết bị viễn thông giá rẻ, Hoa Kỳ đã phát triển hợp tác giữa các cơ quan chính phủ.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ cấm xuất khẩu các sản phẩm bán dẫn có sử dụng công nghệ của Hoa Kỳ cung cấp cho Huawei. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chỉ thị các nhà ngoại giao vận động các đồng minh không sử dụng thiết bị của Huawei và ZTE.

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ và Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ (FCC) đã ký một thỏa thuận trong tháng này, cùng nhau giải quyết các vấn đề sử dụng thiết bị Trung Quốc để xây dựng mạng 5G ở các nước đang phát triển. Thỏa thuận này sẽ kết nối công nghệ và chuyên môn của FCC với 10.000 nhân viên của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tại 100 quốc gia.