Chính quyền Tổng thống Trump cho rằng Trung Quốc đang tích cực làm việc để ngăn chặn chặn chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho biết thông tin này hôm 30/5, theo AP.

“Chúng tôi tin rằng họ đang làm việc rất hiệu quả”, bà Haley nói với các phóng viên. “Chúng tôi thật sự nghĩ rằng họ đang cố gắng ngăn chặn điều đang diễn ra hiện nay.”

Bà Haley nói rằng Trung Quốc hiểu rõ Triều Tiên nhất “và vì vậy chúng tôi sẽ giữ áp lực với Trung Quốc, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với họ bằng mọi cách mà họ cho là tốt nhất.”

Bà Haley cho biết Hoa Kỳ và Trung Quốc đang thảo luận về thời điểm đưa ra một nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an nhằm tăng cường các biện pháp trừng phạt chống lại Triều Tiên sau vụ phóng tên lửa đạn đạo mới nhất.

Tuy nhiên, Đại sứ Trung Quốc tại LHQ, Liu Jieyi, tuần trước tuyên bố rằng ưu tiên hàng đầu của Bắc Kinh là khởi động lại các cuộc đàm phán với Triều Tiên để làm giảm căng thẳng hơn là áp đặt các biện pháp trừng phạt mới. Ông Liu nhấn mạnh rằng mọi tiến bộ với Bình Nhưỡng về việc loại bỏ vũ khí hạt nhân khỏi bán đảo Triều Tiên đều đã đi qua con đường đối thoại.

Được coi là một đồng minh truyền thống của Bình Nhưỡng, từ lâu Bắc Kinh đã bị chỉ trích vì không tích cực tham gia vào việc kiềm chế tham vọng của chính quyền gia tộc họ Kim.

Thực tế này liên quan đến thế lực chính trị của ông Giang Trạch Dân, cựu Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Trung Quốc và hiện vẫn là người đứng đầu phe đối lập với Chủ tịch đương nhiệm Tập Cận Bình.

Trong nhiều năm, phe Giang đã lợi dụng mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên như một biện pháp phân tán sự chú ý về những vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc, đồng thời khiến các đối thủ của họ phải bận tay giải quyết, theo nhận định của các chuyên gia.

Kể từ khi lên nắm quyền, Chủ tịch Tập Cận Bình đã bắt đầu cuộc thanh trừng các thành viên của ông Giang và gần đây đã bày tỏ cam kết với Mỹ về quyết tâm giải quyết cuộc khủng hoảng tại Triều Tiên.

Mai Lan

Xem thêm: