Theo trang Christian Science, các nhà khoa học tại trường Đại học Pennsylvania của Mỹ vừa tìm ra cách khiến bạn có thể không bao giờ phải sử dụng đến kim chỉ nữa. Họ đã phát triển thành công một loại vải có khả năng tự vá liền vết rách.

Quy trình này đơn giản đến kinh ngạc. Chỉ cần ngâm vải vào một số các chất lỏng đặc biệt, các nhà nghiên cứu có thể tạo ra thứ vải tự đan liền lại với nhau sau khi đã bị rách.

“Đây là lần đầu tiên chúng tôi sản xuất được loại vải tự vá này,” thông cáo báo chí của Đại học Pennsylvania viết.

Bí quyết của công nghệ sản xuất vải tự vá này nằm ở dung dịch polyelectrolyte có khả năng “tự hồi phục”. Khi nhúng vải vào dung dịch này, các nhà nghiên cứu bổ sung thêm các enzyme đặc biệt để vải có thể kết dính được với nhau. Như vậy, khi quần áo bị rách, người dùng chỉ việc nhỏ thêm một chút nước ấm rồi ép 2 mép vải chồng lên nhau, các sợi vải sau đó tự gắn kết và nối liền vết rách.

Nhóm nghiên cứu cho biết việc ứng dụng phát minh của họ không khó và cũng không tốn kém, chỉ cần nước và các thiết bị đơn giản.

Tuy phát minh này có tính ứng dụng rất rõ ràng, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng công nghệ vải tự vá chỉ có thể áp dụng tốt nhất cho các trang phục bảo hộ, trang phục cho binh lính hay công nhân làm việc tại các lĩnh vực độc hại.

Ngoài ra, công nghệ này cũng có thể hữu ích đối với các loại trang phục may bằng len hoặc tơ lụa đắt tiền và khó vá.

Nhóm nghiên cứu cho rằng trong bối cảnh vải bị thải loại đang là một vấn đề lớn toàn cầu, thì có lẽ đây là một cách để cải thiện tuổi thọ của quần áo mà chúng ta đang mặc.

Trước đó trong năm nay, hãng Google và Levi Strauss đã công bố hợp tác trong dự án Jacquard Project nhằm tìm cách kết hợp giữa quần áo và công nghệ để tạo ra một thứ công nghệ có thể mặc được.

Hạo Nhân

Xem thêm: