Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis hôm 27/10 đã tới thăm làng đình chiến Panmunjom ở khu vực phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên cùng người đồng cấp Hàn Quốc Song Young-moo.

Tại đây, nhà lãnh đạo cao nhất của Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố nước này không mong muốn chiến tranh với Triều Tiên mà muốn theo đuổi các giải pháp phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ hối thúc Bình Nhưỡng ngừng các hành động khiêu khích, đồng thời cam kết Washington sẽ sát cánh cùng Seoul trong việc đối phó với các mối đe dọa của Triều Tiên.

“Những hành động khiêu khích của Triều Tiên tiếp tục đe dọa tới an ninh khu vực và toàn cầu, bất chấp sự lên án của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”, Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis nói khi tới thăm khu phi quân sự liên Triều.

“Như Ngoại trưởng Rex Tillerson từng nêu rõ, mục tiêu của chúng tôi không phải là chiến tranh, mà là việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn và mãi mãi bán đảo Triều Tiên”, ông Mattis nói thêm.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo nhấn mạnh tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên là “những vũ khí không thể được sử dụng”. Nếu sử dụng những vũ khí này, Triều Tiên sẽ phải đối mặt với sự đáp trả của lực lượng Hàn-Mỹ. Bên cạnh đó, ông cũng kêu gọi Triều Tiên sớm quay trở lại bàn đàm phán liên Triều.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis hôm 27/10 đã tới thăm làng đình chiến Panmunjom ở khu vực phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên cùng người đồng cấp Hàn Quốc Song Young-moo (Ảnh: Reuters)

Hàn Quốc là chặng dừng chân quan trọng trong chuyến công du của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mattis tới châu Á. Đây là thứ 2 ông Mattis thăm Hàn Quốc trên cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. Dự kiến, ông sẽ gặp lãnh đạo quân sự nước chủ nhà cùng các chỉ huy quân đội Mỹ tại Hàn Quốc trong cuộc tham vấn thường niên về vấn đề phòng vệ trên bán đảo Triều Tiên.

Các quan chức cấp cao Triều Tiên hôm 25/10 đã nhấn mạnh tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại giao nước này Ri Yong-ho về khả năng tiến hành một vụ thử bom nhiệt hạch tại Thái Bình Dương. Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình CNN, nhà ngoại giao cấp cao của Bộ Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Pil nhấn mạnh: “Bộ trưởng Ngoại giao hiểu rất rõ về ý định của nhà lãnh đạo tối cao của chúng tôi. Bởi vậy, tôi cho rằng chúng ta cần hiểu chính xác những từ ngữ của ông ấy”.

Trước đó, ngày 24/10, quan chức ngoại giao Triều Tiên tái khẳng định nước này sẽ không từ bỏ vũ khí hạt nhân và nhấn mạnh việc Mỹ chấm dứt chính sách thù địch và đưa ra lựa chọn đúng đắn về việc công nhận Triều Tiên là lối thoát duy nhất cho khủng hoảng hiện tại.

Phát biểu tại cuộc hội thảo về giải trừ vũ khí hạt nhân kéo dài 2 ngày được tổ chức tại thủ đô Moskva của Nga, Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui tuyên bố Triều Tiên sẽ không bao giờ từ bỏ vũ khí hạt nhân chừng nào Mỹ còn duy trì chính sách thù địch, bao gồm các hoạt động quân sự, lệnh trừng phạt và việc gây áp lực.

Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui (Ảnh: Getty)

Theo bà Choe Son-hui, Triều Tiên sẽ không tuân theo tuyên bố chung ngày 19/9, trong đó Bình Nhưỡng cam kết bỏ các chương trình hạt nhân để đổi lấy sự nhượng bộ về ngoại giao và kinh tế, và nước này cũng sẽ không quay lại cuộc đàm phán 6 bên về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên vốn bị đình trệ lâu nay.

Trước khi đến Hàn Quốc, ông Mattis đã có 3 ngày họp cùng các bộ trưởng Quốc phòng ASEAN ở Philippines. Mục tiêu của ông Mattis là tìm giải pháp hòa bình giải quyết khủng hoảng Triều Tiên trong bối cảnh Tổng thống Trump sẽ có chuyến công du đến châu Á vào tuần tới.

T.L