Hải quân Mỹ đang có kế hoạch cải thiện năng lực tác chiến của các máy bay trên các tàu sân bay bằng cách phối hợp tốt hơn với các lực lượng đặc nhiệm của Hải quân. Business Insider hôm 30/12 cho hay, với sự hỗ trợ của lực lượng đặc nhiệm Mỹ, các máy bay hoạt động trên tàu sân bay này có thể phát hiện và tấn công các mục tiêu mà đối thủ muốn che giấu.

Một trong những hạn chế chính mà hàng không mẫu hạm của Mỹ hoặc đồng minh cần giải quyết là hệ thống chống tiếp cận của Trung Quốc. Mạng lưới vũ khí bổ sung của Trung Quốc bao gồm tên lửa hành trình chống hạm và phòng không có thể ngăn chặn các tàu sân bay tiếp cận quân đội Trung Quốc và ngăn chặn các máy bay trên tàu sân bay tiến hành các cuộc tấn công.

Vào tháng 3/2021, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower (CVN69) của Mỹ đã tham gia một cuộc tập trận chung với một số đơn vị đặc nhiệm của Hải quân Hoa Kỳ.

Lực lượng đặc nhiệm SEAL của Hải quân và Lực lượng Tác chiến Đặc biệt (SWCC) của quân đội Hoa Kỳ có thể hợp tác với tàu sân bay để đóng vai trò là tai mắt cho các máy bay trên tàu sân bay. Một cựu sĩ quan SEAL nói rằng họ sở hữu 18 loại kỹ năng võ thuật và có thể thực hiện một loạt các nhiệm vụ, bao gồm cả trinh sát chiến lược. Vị sĩ quan này nhấn mạnh rằng nếu lính SEAL có thể ẩn nấp gần kẻ thù, quân đội Mỹ có thể chiếm được lợi thế và cuối cùng giành chiến thắng.

Phân tích chỉ ra rằng lực lượng tác chiến đặc biệt của hải quân là đối tác lý tưởng cho nhóm tấn công tàu sân bay, vì những người lính tinh nhuệ của lực lượng đặc nhiệm có thể sử dụng một loạt tàu tác chiến đặc biệt, chẳng hạn như tàu tàng hình và tàu ngầm siêu nhỏ, để bí mật xâm nhập hoặc tiếp cận mục tiêu, mở đường cho tàu hải quân và máy bay chiến đấu. Lực lượng Hoạt động Hàng hải Phân tán (DMO) của Hải quân Hoa Kỳ có thể sử dụng mạng liên lạc tích hợp để hỗ trợ các tàu sân bay tại các địa điểm khác nhau trong trận chiến trên biển.

Giả sử như xung đột Mỹ-Trung ở Biển Đông nổ ra, DMO có thể sử dụng các cảm biến tiên tiến để phát hiện tàu khu trục của ĐCSTQ, sau đó truyền vị trí của tàu đối phương cho các lực lượng trên bộ và trên không để có thể khai hỏa.

Các cựu quan chức SEAL cho rằng, lực lượng đặc nhiệm của Hải quân có khả năng đóng những vai trò quan trọng trong trinh sát chiến lược. Ông chỉ ra rằng quân đội Mỹ có thể cử một số thành viên SEAL được huấn luyện tốt xâm nhập mục tiêu của kẻ thù để thu thập thông tin kịp thời, bằng cách này hỏa lực có thể tập trung chính xác vào các mục tiêu của địch.

Theo Aboluowang