Mỹ và các nước đồng minh đang xem xét ngăn chặn các tàu vận chuyển hàng hoá bất hợp pháp tới Triều Tiên, một động thái có thể gây tăng căng thẳng với Bình Nhưỡng.

Chính quyền của Tổng thống Trump và các đồng minh như Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và Singapore đang thảo luận về việc ngăn chận các lô hàng bất hợp pháp trợ giúp chương trình tên lửa hạt nhân của Triều Tiên, một số quan chức cao cấp của Mỹ nói với Reuters.

Mặc dù đối mặt với các lệnh trừng phạt quốc tế hiện nay, Triều Tiên được cho là chỉ mất vài tháng để hoàn thành việc phát triển các tên lửa hạt nhân có thể vươn tới lãnh thổ Hoa Kỳ. Bình Nhưỡng đã né tránh được các lệnh trừng phạt và tiếp tục nhận được các sản phẩm từ các tàu Nga, tàu Trung Quốc và ra khơi nhiều lần trong năm qua.

Triều Tiên
Tàu Triều Tiên Mangyongbong-92 chở đoàn nghệ thuật Samjiyon đến cảng Mukjo ở Donghae, Hàn Quốc. (Ảnh: Reuters)

Việc ngăn chặn trên biển có thể được xem như là một cách thức mới buộc Triều Tiên phải đàm phán để từ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa.

Một quan chức chính quyền cấp cao nói với Reuters: “Không nghi ngờ gì nữa, tất cả chúng ta phải làm nhiều hơn, chỉ thiếu hành động quân sự trực tiếp, để thể hiện cho lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thấy chúng ta muốn nói đến vai trò”.

Theo Reuters, chiến dịch ngăn chặn trên biển có thể nhắm mục tiêu vào các tàu trong vùng biển quốc tế hoặc vùng lãnh hải của các nước liên minh. Nó sẽ là một sự mở rộng đối với các hoạt động hiện tại, nhưng vẫn không phải là một cuộc phong tỏa hải quân hoàn chỉnh đối với Triều Tiên. Các nhà lãnh đạo của Triều Tiên đã từng nói rằng hành động đó sẽ được coi là một hành động chiến tranh.

Các quan chức Mỹ nói với Reuters rằng họ đang làm việc để xây dựng bộ quy tắc nhằm tránh các cuộc chạm trán vũ trang trên biển.

Cảnh sát biển từ chối bình luận liệu họ có thể triển khai thêm các tàu đến khu vực hay không. Nhưng họ nói trong một tuyên bố với Reuters rằng “việc triển khai tàu trong tương lai sẽ phụ thuộc vào các mục tiêu chính sách đối ngoại của Mỹ và khả năng sẵn có đối với tài sản của chúng tôi”.

Chính quyền Trump cũng đưa ra lời cảnh báo về các biện pháp trừng phạt đối với những người cho phép vận chuyển hàng hoá đến và đi từ Triều Tiên.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết: “Bộ Tài chính đang nhắm tới tất cả những cách thức bất hợp pháp mà Triều Tiên sử dụng để trốn tránh các biện pháp trừng phạt, bao gồm cả hành động quả quyết để ngăn chặn các tàu, các công ty vận tải và các thực thể trên toàn cầu hoạt động đại diện cho Triều Tiên”

An Bình