Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ ngày 13/10 cho biết họ đang tìm kiếm các lĩnh vực có thể phối hợp với các đồng minh nhằm gây sức ép đối với Iran khi Washington cho rằng Tehran không tuân thủ thỏa thuận hạt nhân năm 2015, theo Reuters.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo ông có thể sẽ chấm dứt thỏa thuận này với Iran. Ông Trump cũng nói ông sẽ xem xét Iran ở góc độ rộng hơn, trong đó bao gồm sự ủng hộ của nước này đối với các nhóm cực đoan ở Trung Đông.

Thiếu tá Adrian Rankine-Galloway, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng, nói với Reuters: “Chúng tôi đang xác định những lĩnh vực mới để hợp tác với các đồng minh nhằm gây sức ép đối với chế độ Iran, trung hòa những ảnh hưởng gây bất ổn của họ, và hạn chế sức mạnh của họ, đặc biệt là việc họ ủng hộ các nhóm và các chiến binh khủng bố.”

Quân đội Hoa Kỳ từ lâu đã chỉ trích gay gắt Iran, cáo buộc nước này trực tiếp và gián tiếp làm suy yếu Hoa Kỳ và các đồng minh, bao gồm ở Iraq, Syria và Yemen. Căng thẳng leo thang trong những tháng gần đây ở Syria, nơi các phi công Hoa Kỳ bắn rơi hai máy bay không người lái của Iran vào mùa hè này.

Tuy nhiên, một phương án mạnh mẽ hơn đối với Iran có thể gây ra phản ứng dữ dội từ Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và các lực lượng mà tổ chức này ủng hộ, theo Reuters. Nguy cơ đó cũng có ở Iraq, nơi quân đội Hoa Kỳ đang chiến đấu với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) và cố gắng giữ khoảng cách với các tay súng Hồi giáo dòng Shiite vốn ủng hộ Iran.

“Các lực lượng Hoa Kỳ ở Iraq có nguy cơ khá cao, và các lực lượng liên quân cũng có nguy cơ bị tấn công nếu như các phần tử Iran lựa chọn như vậy”, theo bà Jennifer Cafarella, nhà lập kế hoạch tình báo hàng đầu tại Viện Nghiên cứu Chiến tranh, một cơ quan tư vấn ở Washington.

Thu Phương

Từ Khóa: