Ngày 21/8, Mỹ đã áp các lệnh trừng phạt mới lên Nga, trong đó đưa ra hạn chế với các cá nhân, công ty và tàu của nước này do có hoạt động kinh doanh với Triều Tiên.  

Theo RIA Novosti, 2 cái tên mới xuất hiện trong danh sách trừng phạt Nga của Bộ Tài chính Mỹ là Anton Nagibin và Marina Tsareva. Hai người này có liên quan tới việc hỗ trợ công ty thiết bị lặn Divevtekhnoservis (Nga) lách lệnh trừng phạt từ Washington.

Divetechnoservices bị Mỹ trừng phạt vào hồi tháng 6 do cung cấp thiết bị cho Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB), vốn bị cáo buộc thực hiện các hoạt động tấn công mạng nhắm vào Mỹ và nhiều quốc gia trên thế giới.

Ngoài ra, Mỹ cũng bổ sung vào danh sách trừng phạt những công ty và tàu có liên kết với Triều Tiên, trong đó có công ty vận tải Vladivostok Gudzon Shipping, công ty kho vận Primorsk và 6 tàu Bella, Bogatyr, Neptune, Partisan, Patriot và Sevastopol thuộc sở hữu của công ty Hudson.

Công ty đóng tàu Vela-Marine ở St. Petersburg và Lacno S.R.O. có trụ sở ở Slovakia cũng nằm trong danh sách đen này. Theo giải thích của Bộ Tài chính Mỹ, những công ty và tàu này đã tham gia vào việc cung cấp dầu mỏ tinh chế cho Triều Tiên.

Chính quyền Tổng thống Trump đã trừng phạt tổng cộng 217 cá nhân và tổ chức của Nga, trong đó có các quan chức, doanh nhân thân cận với ông chủ Điện Kremlin.

Mỹ tiếp tục trừng phạt hàng loạt cá nhân, công ty và tàu Nga
Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Sigal Mandelker. (Ảnh: Bloomberg News)

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Sigal Mandelker, tài sản do chính phủ Nga nắm giữ trị giá hàng trăm triệu USD cũng bị đóng băng như một phần trong các biện pháp trừng phạt nhằm vào Moscow từ năm 2013 đến nay.

Washington đã áp đặt một lượng lớn các lệnh trừng phạt Nga dưới nhiều hình thức khác nhau.

Phát biểu tại Thượng viện, bà Mandelker tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga nếu “Moscow không thay đổi hành động của mình”.

Ngày 20/8, Tổng thống Donald Trump tuyên bố, ông sẵn sàng thảo luận về việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga nếu Moscow bắt tay hợp tác với Washington trong một số vấn đề, bao gồm tình hình tại Syria và Ukraina.

Chính quyền Washington khẳng định, họ áp dụng các biện pháp trừng phạt có chọn lọc và tính đến lợi ích quốc gia của Mỹ, cũng như lợi ích của các đồng minh và đối tác.

Hồng Hạnh