Tổng thống Donald Trump đã thảo luận với đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer về việc tăng thuế nhập khẩu với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc lên 25%, từ mức 10% như đang được cân nhắc hiện nay.

Thông qua quyết định này Tổng thống Trump muốn gây sức ép để buộc Trung Quốc phải từ bỏ các hành vi thương mại không công bằng và ngồi vào bàn đàm phán nhằm ngăn chặn cuộc chiến thương mại tiếp tục leo thang, theo CNBC.

Tổng thống thực hiện quyết định này không phải xuất phát từ một hành động cụ thể nào của Trung Quốc. Sở dĩ Hoa Kỳ đưa ra quyết định tăng thuế một phần vì giá trị đồng tiền của Trung Quốc giảm, điều này dẫn tới xuất khẩu của nước này sẽ cạnh tranh hơn, một quan chức chính phủ giấu tên cho hay.

Ngoài ra, chính quyền Trump cũng mong muốn, khi phải đối mặt với mức thuế cao hơn Trung Quốc sẽ phải mở cửa thị trường, chấp nhận cạnh tranh và từ bỏ việc áp thuế trả đũa đối với hàng hóa của Hoa Kỳ.

“Tổng thống đã chỉ đạo tôi xem xét tăng mức thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc từ mức 10% lên 25%. Danh mục hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc chịu mức thuế mới không thay đổi so với thông báo vào ngày 10/7”, ông Lighthizer nói.

“Chính phủ Mỹ tiếp tục mong muốn Trung Quốc dừng các hoạt động thương mại không công bằng, mở cửa thị trường và chấp nhận cạnh tranh thực sự. Chúng tôi đã nói rõ về những điều mà Trung Quốc cần thực hiện. Nhưng đáng tiếc, thay vì thay đổi hành vi, Trung Quốc đã thực hiện những động thái chống lại người lao động, nông dân và doanh nghiệp Mỹ”, ông Lighthizer nêu quan điểm.

Chính phủ Mỹ sẽ lấy ý kiến đóng góp đối với quyết định tăng thuế với hàng hóa Trung Quốc trong vòng hơn 1 tháng, kể từ ngày đưa ra quyết định 30/8 tới ngày 5/9. Đại diện Thương mại Lighthizer không đề cập tới thời hạn cho quyết định cuối cùng về quyết định tăng thuế này.

Các quan chức thương mại Hoa Kỳ vẫn đang tiếp tục thảo luận với các đối tác Trung Quốc để tìm kiếm các giải pháp tránh leo thang cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Việc áp dụng mức thuế mới với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc của chính quyền Trump hồi tháng trước xảy ra sau khi Trung Quốc quyết định tăng mức thuế lên 25% đối với 34 tỷ USD hàng hóa nhập từ Mỹ. Hiện tại chính phủ Hoa Kỳ đang xem xét bổ sung thêm gói 16 tỷ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc cần áp mức thuế như gói 200 tỷ USD đã công bố, một quan chức chính phủ cho biết hôm thứ Tư (1/8).

Ông Trump, trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, đe dọa sẽ áp thuế đối với toàn bộ 505 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Hoa Kỳ nếu Bắc Kinh không thực hiện các nhượng bộ thương mại.

Trí Dũng