Ngày 3/10, Mỹ tuyên bố quyết định rút khỏi “nghị định thư không bắt buộc” và Nghị quyết giải quyết tranh chấp theo Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao năm 1961, quy định phán quyết của Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) mang tính ràng buộc đối với các tranh chấp.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 3/10 đã lên án ICJ “bị chính trị hóa và thiếu hiệu quả”. Ông khẳng định, Mỹ sẽ xem xét lại tất cả thỏa thuận quốc tế vốn khiến nước này phải liên quan đến các quyết định mang tính ràng buộc của ICJ.

Đây cũng là lần mới nhất Mỹ quyết định rút khỏi các thỏa thuận đa phương.

Ông Bolton cho biết: “Bước đi này liên quan tới việc Palestine kiện Mỹ, thách thức quyết định di dời Đại sứ quán từ Tel Aviv sang Jerusalem của chúng tôi”.

Tuy nhiên, Mỹ vẫn là một bên của Công ước Vienna về Quan hệ Ngoại giao, và Washington hy vọng rằng các bên tuân thủ nghĩa vụ quốc tế được quy định trong văn kiện này, Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton nhấn mạnh.

Trước đó, ICJ đã ra phán quyết đề nghị Washington đảm bảo các biện pháp trừng phạt đối với Tehran không gây ảnh hưởng đến viện trợ nhân đạo và an toàn hàng không dân dụng.

Cũng trong ngày 3/10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc Iran là mối đe dọa đối với các chiến dịch của Mỹ ở Iraq và thông báo Washington đang rút khỏi Hiệp ước Hữu nghị với Tehran.

Trong gần 2 năm kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Donald Trump đã quyết định rút Mỹ ra khỏi nhiều thoả thuận và tổ chức quốc tế như: Thỏa thuận hạt nhân Iran, Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, UNESCO, Hiệp định Paris về khí hậu, Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP.

Đặt trụ sở tại The Hague, Hà Lan, ICJ, là cơ quan của Liên Hợp Quốc được thành lập để giải quyết các tranh chấp giữa các quốc gia.

Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao 1961 là Công ước quốc tế quy định các quyền ưu đãi, miền trừ ngoại giao. Công ước khẳng định mục đích của việc ưu đãi, miễn trừ không để làm lợi cho các cá nhân mà tạo điều kiện thuận lợi để cho các cơ quan đại diện ngoại giao và các nhà ngoại giao thực hiện có hiệu quả các chức năng của họ với tư cách là đại diện cho nước cử. Việc ký kết Công ước này sẽ góp phần phát triển quan hệ hữu nghị giữa các nước, không phụ thuộc vào chế độ nhà nước và xã hội khác nhau.

Bạch Dương (Tổng hợp)