Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói rằng Tổng thống Trump muốn ông thúc đẩy các biện pháp ngoại giao với Triều Tiên “cho đến khi quả bom đầu tiên được ném xuống”.

Trả lời phỏng vấn trên CNN hôm Chủ nhật (15/1), ông Tillerson cho biết Tổng thống Trump đã chỉ thị ông tiếp tục tập trung các nỗ lực ngoại giao nhằm kiềm chế căng thẳng với Triều Tiên.

Theo Reuters, ông Tillerson nói: “Tổng thống cũng đã nói rõ với tôi rằng ông muốn việc này được giải quyết thông qua ngoại giao. Ông ấy không muốn xảy ra chiến tranh.”

Ông Tillerson cho biết “những nỗ lực ngoại giao sẽ tiếp tục cho đến khi quả bom đầu tiên được thả xuống”.

Các bình luận của ông Tillerson hôm Chủ Nhật được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng tăng cao giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên khi Bình Nhưỡng nhiều lần đe dọa sẽ tấn công Mỹ và các đồng minh. Chính quyền Kim Jong Un đã tiến hành một loạt các cuộc thử nghiệm vũ khí trong vài tuần gần đây và đã bắn hai tên lửa bay qua Nhật Bản.

Ông H. R. McMaster, cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump, nói rằng Tổng thống “sẵn sàng làm bất cứ điều gì cần thiết” để ngăn chặn ông Kim tấn công Hoa Kỳ bằng vũ khí hạt nhân.

“Điều Kim Jong Un nên nhận ra là nếu anh ta nghĩ rằng sự phát triển của năng lực hạt nhân đang giúp anh ta an toàn hơn, thì thật sự nó là ngược lại, nó có ảnh hưởng ngược lại “, ông McMaster nói trên Fox News.

“Tổng thống của chúng ta đã rất rõ ràng, ông ấy sẽ không cho phép chế độ này và Kim Jong Un đe doạ Hoa Kỳ bằng vũ khí hạt nhân”, ông McMaster nói.

Thu Phương