Ngày 19/12, Mỹ công bố quyết định trừng phạt hàng loạt nhân viên thuộc Cơ quan Tình báo Nga (GRU) với nhiều cáo buộc, trong đó có tấn công mạng, can thiệp bầu cử và sử dụng chất độc thần kinh ở Anh.

Business Insider đưa tin, Bộ Tài chính Mỹ đã áp lệnh trừng phạt đối với 15 nhân viên thuộc GRU với cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ và tấn công mạng Tổ chức Chống Doping Thế giới (WADA).

Hầu hết các công dân Nga bị trừng phạt lần này đều là những đối tượng từng nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ trước đây.

Chín quan chức tình báo Nga bị cáo buộc tấn công mạng chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016 và tiết lộ hàng chục nghìn tài liệu cá nhân.

Bốn người khác từng bị truy tố hồi tháng 10 về các cuộc tấn công mạng nhằm vào Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) và WADA từ năm 2016.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin khẳng định: “Washington sẽ tiếp tục phối hợp với đối tác và đồng minh để có ‘hành động tập thể’ đối phó với hành động sai phạm của các ủy ban và cơ quan tình báo Nga”.

Ngoài ra, 2 nhân viên khác thuộc GRU cũng bị liệt vào “danh sách đen” với cáo buộc sát hại cựu điệp viên Nga hai mang Sergei Skripal ở Anh bằng chất độc thần kinh hồi tháng 3 năm nay.

Mỹ cùng trừng phạt 2 cá nhân và 3 công ty có liên quan tới Nga vì cho rằng họ đã cố gắng thao túng dư luận Mỹ.

Các lệnh trừng phạt cũng cấm người Mỹ và những công ty có chi nhánh tại Mỹ làm ăn với các tổ chức, cá nhân Nga bị trừng phạt, đồng thời cho phép Mỹ đóng băng bất kỳ tài sản nào của các cá nhân và tổ chức Nga nằm trong danh sách này.

H.Đ (Tổng hợp)

Từ Khóa: