Theo Reuters, hôm qua (11/6), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã tiếp Tướng Phạm Trường Long, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, và lặp lại yêu cầu Bắc Kinh dừng việc bồi đắp và xây dựng các đảo nhân tạo trên biển Đông.

Báo cáo của Lầu Năm Góc cho biết, trong cuộc họp với Tướng Phạm Trường Long, ông Carter một lần nữa nêu rõ quan ngại về tình hình căng thẳng ở biển Đông. Ông kêu gọi Trung Quốc và các nước có liên quan đến việc tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông nên theo đuổi một giải pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Bộ trưởng Quốc phòng Carter cũng nhấn mạnh cam kết phát triển “mối quan hệ quân sự Mỹ – Trung bền vững và thực chất.”

Báo cáo của Lầu Năm Góc cũng cho biết ông Carter tái khẳng định cam kết xúc tiến để đạt được sự đồng thuận giữa hai nước về một bản ghi nhớ, dự kiến sẽ ký vào tháng 9 sắp tới, nhằm giảm nguy cơ tai nạn khi máy bay của hai nước hoạt động gần nhau.

Chuyến thăm Mỹ của tướng Phạm kéo dài trong vòng 1 tuần. Hôm nay, ông Phạm sẽ họp với cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice tại Nhà Trắng. Trước đó, ông Phạm đã đến thăm tàu ​​sân bay USS Ronald Reagan và các căn cứ quân sự Mỹ.

Hôm 10/6, bà Wu Xi, Phó trưởng phái đoàn đại diện Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington, cho biết chuyến đi của ông Phạm nhằm mở đường cho chuyến thăm Mỹ sắp tới của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Cũng trong ngày 10/6, Reuters dẫn lời bà Wu Xi nói rằng những khác biệt giữa Mỹ và Trung Quốc về vấn đề biển Đông không nên được giải quyết bằng “ngoại giao micro” mà nên theo “một cách phù hợp” nhằm đảm bảo thành công cho chuyến thăm Mỹ của lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 9 năm nay.

Bà Wu nói, “Sử dụng ngoại giao micro, hay là chỉ trích lẫn nhau, sẽ không giải quyết được bất kỳ vấn đề gì” khi bà phát biểu tại một cuộc họp ở Capitol Hill nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập nhóm công tác Mỹ-Trung thuộc Quốc hội Mỹ.

Bà Wu cũng nói thêm rằng, “Lựa chọn đúng đắn là thừa nhận những khác biệt, tôn trọng lẫn nhau, và tham gia vào đối thoại thực sự. Lựa chọn của chúng ta ngày hôm nay sẽ quyết định tương lai của hai cường quốc chúng ta, cũng như của toàn thế giới.

Bà Wu đề nghị Trung Quốc và Mỹ nên sử dụng cuộc họp thường niên của Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Mỹ-Trung diễn ra từ ngày 22-24/6 và chuyến thăm Mỹ của Tướng Phạm Trường Long để “cụ thể hóa các mục tiêu” cho chuyến thăm Washington của ông Tập Cận Bình.

Theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc StevenWarrent, “Phía Trung Quốc đã yêu cầu không muốn truyền thông quan tâm nhiều đến chuyến đi này”, vì thế đã không có cuộc họp báo chung giữa Bộ trưởng Carter và tướng Phạm trong chuyến thăm Mỹ lần này.

Tướng Phạm là lãnh đạo quân sự cao cấp nhất Trung Quốc đến thăm Mỹ kể từ khi lãnh đạo Tập Cận Bình lên nắm quyền từ cuối năm 2012.

Hướng Dương tổng hợp