Theo thời báo Los Angeles Times, hôm thứ Hai (10/8), lực lượng cảnh sát biển công bố đã tịch thu hơn 32 tấn cocaine có trị giá hơn 1 tỷ USD. Đây là một trong những kết quả của chiến dịch truy quét tội phạm ma túy và tuần tra ngoài khơi bờ biển Trung và Nam Mỹ.

Số ma túy nói trên bị tịch thu trong khuôn khổ 23 chiến dịch truy quét tội phạm buôn lậu ma túy trên vùng biển Thái Bình Dương. Trang dailymail.co.uk cho biết, theo đánh giá của Cơ quan phòng chống tội phạm ma túy của Mỹ (DEA), số cocaine này tương đương khoảng 336 triệu liều dùng cocaine.

Các nhà chức trách Mỹ cho biết, trong năm tài khóa 2015, bắt đầu từ ngày 1/10 và kết thúc vào ngày 30/9 hàng năm, lực lượng cảnh sát biển đã tịch thu gần 60 tấn cocaine trị giá hơn 1,8 tỷ USD, đồng thời bắt giữ 215 tội phạm buôn lậu ma túy bị tình nghi.

Video đưa tin:

https://www.youtube.com/watch?v=fn318V00HJg

Hồi tháng Bảy vừa qua, cảnh sát biển Mỹ đã bắt giữ 1 vụ buôn lậu ma tuý được vận chuyển bằng tàu ngầm loại nhỏ, trị giá khoảng 181 triệu USD, ngoài khơi bờ biển phía nam Mexico. Lực lượng cảnh sát chỉ tịch thu được khoảng 5,5 tấn cocaine trong tổng số 7,3 tấn cocaine có trên tàu, vì 1,8 tấn còn lại đã bị thất thoát khi con tàu đang chìm xuống biển.

Video cảnh bắt giữ con tàu nói trên:

Trong thập kỷ vừa qua, những kẻ buôn lậu ma túy đã chuyển sang hình thức vận chuyển ma túy bằng đường biển, bởi việc tuần tra trên biển khó khăn hơn tuần tra trên đường bộ.

Theo trang fox5sandiego.com, nếu một hoạt động truy quét diễn ra trên vùng biển quốc tế, con tàu bị tình nghi chở ma túy sẽ được định vị và theo dõi bởi máy bay hoặc tàu của lực lượng thực thi pháp luật Mỹ hoặc đồng minh. Việc tìm kiếm và bắt giữ sẽ do lực lượng cảnh sát biển Mỹ thực hiện.

Bình Minh tổng hợp