Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun hôm 16/12 đã thúc giục Bình Nhưỡng phản hồi về lời đề nghị đàm phán hạt nhân, phớt lờ “hạn chót cuối năm” mà nhà lãnh đạo Kim Jung Un đặt ra, đồng thời nhấn mạnh Washington sẵn sàng thảo luận về “tất cả các vấn đề về lợi ích”, theo Reuters.

“Mỹ không có hạn chót nào, chúng tôi chỉ có một mục tiêu là thực hiện các cam kết giữa hai lãnh đạo tại hội nghị thượng đỉnh lịch sử ở Singapore”, ông Stephen Biegun phát biểu tại buổi họp báo với người đồng cấp Hàn Quốc Lee Do-hoon ở Seoul.

“Hãy để tôi đàm phán trực tiếp với các đối tác của chúng tôi ở Triều Tiên. Đã đến lúc chúng ta phải thực hiện công việc của mình. Hãy hoàn thành việc này. Chúng tôi đang ở đây, và các vị biết cách làm thế nào để tiếp cận chúng tôi”, ông Biegun gửi lời nhắn tới chính quyền Bình Nhưỡng.

Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên còn lên tiếng trước những bình luận gần đây của các quan chức Bình Nhưỡng trong những tuần gần đây.

“Chúng tôi đã nghe tất cả. Thật đáng tiếc giọng điệu những tuyên bố của Triều Tiên đối với Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản và những người bạn của chúng tôi ở châu Âu đều rất thù địch, tiêu cực và không cần thiết”, ông Biegun cho hay.

Theo các nhà phân tích, có ít khả năng chính quyền Bình Nhưỡng chấp nhận lời đề nghị đàm phán của ông Biegun.

Tiến trình thảo luận phi hạt nhân hóa Mỹ – Triều vẫn bị đình trệ kể từ sau cuộc đàm phán ở Stockholm, Thụy Điển, hồi tháng Mười do bất đồng về lợi ích Mỹ trao cho Triều Tiên lẫn quy mô phi hạt nhân hóa. Gần đây, Bình Nhưỡng thực hiện liên tiếp các vụ phóng thử vũ khí, đồng thời nhắc Mỹ về hạn chót cuối năm mà nước này đặt ra, tuyên bố nếu Washington không nhượng bộ, họ sẽ áp dụng “cách thức mới”, nhưng không nêu rõ cụ thể là gì.