Theo tờ The Washington Post, hôm qua (29/9), Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gặp gỡ Chủ tịch Raul Castro của Cuba bên lề hội nghị thượng đỉnh Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York, Mỹ. Ông Obama đã nhấn mạnh yêu cầu Cuba cải tổ mạnh mẽ hơn.

Trước cuộc gặp hôm qua, các quan chức cấp cao phía Mỹ lên tiếng thẳng thắn về thông điệp của chính quyền Obama rằng nếu Cuba muốn đạt được tiến triển về yêu cầu muốn Mỹ dỡ bỏ cấm vận, nhà cầm quyền Havana phải sẵn sàng thực hiện các bước tiến tới mở cửa kinh tế, tôn trọng nhân quyền và quyền chính trị của người dân Cuba.

Những người phản đối việc nối lại quan hệ ngoại giao với nhà nước Cộng sản Cuba liên tục nhắc nhở ông Obama rằng việc Cuba bắt giam những người bất đồng chính kiến chỉ có tăng chứ không có giảm, từ sau thông báo chính thức của hai bên vào ngày 17/12/2014. Một số người bất đồng chính kiến muốn chứng kiến Giáo hoàng Francis trong chuyến thăm gần đây của Ngài tới Cuba nhưng đều bị ngăn cản.

Rất nhiều người Cuba đã bị lực lượng an ninh Cuba đàn áp nhằm ngăn chặn tất cả các nỗ lực tập trung biểu tình hay bày tỏ ý kiến nơi công cộng.

Theo quan chức Mỹ, một cách khác để Cuba thể hiện sự thiện tâm của mình đối với các tiến triển về nhân quyền là cho phép sự hoạt động của Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế, vốn chưa bao giờ được nhà cầm quyền Cuba cho phép tới thăm các nhà tù ở đảo quốc này.

Dù Mỹ và Cuba đã mở lại đại sứ quán ở thủ đô của nhau, quan hệ thương mại đầy đủ vẫn chưa được khôi phục. Trong cuộc gặp gỡ, Tổng thống Obama nhấn mạnh những thay đổi về quy định của Mỹ mà sẽ cho phép thêm nhiều người Mỹ tới du lịch và làm ăn với Cuba, đồng thời giúp cải thiện cuộc sống của người dân Cuba. Tuy nhiên, Cuba tỏ vẻ dè dặt và chưa có hành động làm rõ rệt ngoài việc mở cửa lại đại sứ quán.

Bất chấp việc Mỹ chìa tay về phía Cuba với các nhà cung cấp mạng internet và các công ty truyền thông sẵn sàng mở rộng thị trường về phía nam, Cuba vẫn chưa đồng ý bất kỳ một thỏa thuận nào. Không có công ty mới nào của Mỹ được phép mở văn phòng đại diện và thuê nhân công tại Cuba.

Minh Trí tổng hợp