Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price hôm thứ Tư (16/2) nói rằng Bắc Kinh nên đóng “vai trò mang tính xây dựng” ở Myanmar, nơi đang trải qua điều ông mô tả là “cuộc tấn công vào quá trình chuyển đổi dân chủ”.

Ông Price phát biểu trong cuộc họp báo hôm thứ Tư: “Chúng tôi đã nói rõ ràng rằng chúng tôi muốn thấy Trung Quốc đóng vai trò xây dựng trong việc này. Và đó là thông điệp chúng tôi đã gửi cả công khai và riêng tư tới Bắc Kinh, cũng là thông điệp chúng tôi sẽ tiếp tục gửi cho đến khi Trung Quốc dứt khoát lên án cuộc đảo chính này”.

Tuyên bố được ông Price đưa ra sau khi Đại sứ Trung Quốc tại Myanmar Chen Hai bác bỏ cáo buộc rằng Bắc Kinh đang ủng hộ cuộc đảo chính quân sự ở nước này.

Vài ngày trước đã có hàng trăm người biểu tình phản đối sự can thiệp của Bắc Kinh bên ngoài đại sứ quán Trung Quốc ở Myanmar.

Người biểu tình Myanmar cáo buộc Trung Quốc “ủng hộ hoặc ngầm bật đèn xanh” cho vụ đảo chính. Tin đồn dấy lên sau khi Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tháng trước đến thủ đô Naypyidaw của Myanmar và gặp gỡ nhiều quan chức quân đội nước này, trong đó có cuộc gặp với thống tướng Min Aung Hlaing, người hiện đứng đầu chính quyền quân sự.