Washington đang thúc giục các đồng minh tăng chi tiêu quân sự lên ít nhất 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của họ để chống lại Trung Quốc. Điều này gây áp lực buộc Nhật Bản phải thể hiện vai trò quân sự quyết đoán hơn trong khu vực.

“Gửi các đồng minh và đối tác của chúng tôi trên toàn thế giới. Chúng tôi kêu gọi các bạn tăng chi tiêu quốc phòng lên ít nhất 2% GDP và thực hiện các khoản đầu tư cần thiết để cải thiện khả năng và năng lực của bạn, giống như chúng tôi đang làm với các lực lượng vũ trang của mình”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói hôm thứ Tư (16/9).

Ông Esper cũng cho biết “sự hung hăng và coi thường các cam kết của Bắc Kinh ở Biển Hoa Đông và Hoa Đông” nằm trong số “những nỗ lực [của chính quyền Trung Quốc] nhằm định hình lại và phá hoại trật tự quốc tế gây ảnh hưởng tới lợi ích của các quốc gia lớn và nhỏ”.

Washington đã kêu gọi Tokyo chia sẻ nhiều hơn gánh nặng đối với liên minh vì an nình ở Ấn Độ – Thái Bình Dương trong bối cảnh Bắc Kinh không ngừng gia tăng ảnh hưởng ở khu vực này.

Nhật Bản đã phê duyệt chi tiêu quốc phòng năm tài chính 2020 là 5,31 nghìn tỷ yên (50,5 tỷ USD), đây là mức cao kỷ lục nhưng vẫn chỉ ở mức 0,9% GDP của nước này.

Quốc gia ở Đông Á đã thận trọng giữ ngân sách quốc phòng của mình dưới 1% GDP theo cách tiếp cận được gọi là tối giản đối với an ninh.

Vào tháng Năm năm nay, Trung Quốc đã công bố dự thảo ngân sách quốc phòng năm 2020 là 1,27 nghìn tỷ nhân dân tệ (187 tỷ USD). Theo Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế có trụ sở tại Washington, chi tiêu quân sự của nước này dao động khoảng 2% GDP kể từ năm 2000.

Trong năm qua, Bắc Kinh đã tăng cường các hoạt động gần quần đảo Senkaku (đang được Nhật quản lý trên thực tế) mà họ gọi là Điếu Ngư và khẳng định nó thuộc lãnh thổ Trung Quốc.

“Washington cần tiếp tục làm việc với Tokyo để đưa Nhật Bản vượt ra khỏi vùng an toàn của mình để đảm nhận các vai trò an ninh lớn hơn với các quy tắc tham gia ít hạn chế hơn”, Bruce Klingner, chuyên gia nghiên cứu cấp cao về Đông Bắc Á tại Trung tâm Nghiên cứu Châu Á của Quỹ Di sản có trụ sở tại Washington, viết trong một báo cáo được công bố vào tuần trước.

Năm ngoái, Mỹ cũng đã yêu cầu Nhật Bản chia sẻ chi phí quân sự ở mức tăng thêm 4 lần so với trước để duy trì sự hiện diện quân sự liên tục của quân đội Hoa Kỳ tại quốc gia này.

Theo Nikkei