Mỹ ngày 11/7 cho biết họ đã bắn hạ được một tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM) giống với loại tên lửa đang được các nước như Triều Tiên phát triển trong một cuộc thử nghiệm mới đối với hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của mình, Reuters đưa tin.

Được lên kế hoạch từ nhiều tháng trước, cuộc thử nghiệm thành công hệ thống THAAD chống tên lửa đạn đạo tầm trung của Mỹ có ý nghĩa quan trọng sau vụ Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) ngày 4/7, làm gia tăng lo ngại về mối đe doạ từ Bình Nhưỡng.

Đây là cuộc thử nghiệm đầu tiên được tiến hành mô phỏng hệ thống THAAD chống lại cuộc tấn công của tên lửa IRBM mà các chuyên gia cho rằng nó là một mục tiêu nhanh hơn và khó hơn so với các tên lửa tầm ngắn.

Cơ quan Phòng vệ Tên lửa đạn đạo của Mỹ cho biết IRBM được thiết kế giống với loại tên lửa có thể gây nguy hiểm đến nước Mỹ.

“Cuộc diễn tập thành công của THAAD trước mối đe doạ tên lửa đạn đạo tầm trung thúc đẩy năng lực phòng vệ của Mỹ trước mối đe doạ tên lửa đang gia tăng tại Triều Tiên và các nước khác”, Cơ quan Phòng vệ Tên lửa đạn đạo đánh giá.

Cuộc thử nghiệm cũng góp phần làm tăng thêm độ tin cậy của chương trình phòng thủ tên lửa của quân đội Mỹ.

Cho tới nay, hệ thống THAAD đã đánh chặn thành công cả 14 quả tên lửa thử nghiệm.

Trong cuộc thử nghiệm mới nhất này, hệ thống phòng thủ THAAD được bố trí gần Kodiak, bang Alaska, đã đánh chặn mục tiêu là tên lửa đạn đạo được phóng ở phía bắc Hawaii có khả năng bay xa 3.000-5.500 km.

Theo lý thuyết, để tấn công được vào lục địa Mỹ, Triều Tiên cần phóng một quả tên lửa ICBM có tầm bắn xa hơn 5.500 km.

Hạo Nhân

Xem thêm: