“Tổng thống Donald Trump có thể sẽ sớm liên lạc trực tiếp với bạn, trên điện thoại của bạn, ngay cả khi bạn không ‘follow’ ông ấy trên Twitter”.

Thứ Năm tuần tới (20/9), Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (Federal Emergency Management Agency – FEMA) sẽ thực hiện thử nghiệm lần đầu tiên một hệ thống cho phép Tổng thống Mỹ gửi tin nhắn tới hầu hết các điện thoại di động tại Hoa Kỳ.

Hơn 100 nhà cung cấp dịch vụ di động, bao gồm tất cả các hãng không dây lớn, cùng đang tham gia triển khai hệ thống này, FEMA đã cho biết trong một thông điệp trên trang web của họ vào hôm 13/9.

“Hệ thống EAS [Emergency Alert System – Hệ thống Cảnh báo Khẩn cấp] là hệ thống cảnh báo công cộng của quốc gia nhằm cung cấp cho Tổng thống khả năng trao đổi nhằm giải quyết các vấn đề quốc gia trong tình trạng khẩn cấp”, theo tuyên bố của FEMA.

Người dùng điện thoại sẽ nhận được tin nhắn thử nghiệm có tiêu đề “Presidential Alert” (Tổng thống cảnh báo), theo FEMA.

Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể nhắn tin trực tiếp cho dân Mỹ. (Ảnh: arstechnica/ You Tube)

Người sử dụng điện thoại sẽ nghe thấy âm thanh lặp lại 2 lần một hồi chuông và rung, và sau đó sẽ thấy một dòng thông báo chỉ bằng tiếng Anh (cho thời điểm này) một thông điệp: “THIS IS A TEST of the National Wireless Emergency Alert System. No action is needed” (Đây là một thử nghiệm của Hệ thống cảnh báo khẩn cấp Mạng không dây quốc gia. Không cần làm gì).

Hệ thống cảnh báo khẩn cấp không dây (WEA) được Nghị viện Mỹ thông qua năm 2015 theo đạo luật “hệ thống sẽ không được sử dụng để truyền tải một thông điệp không liên quan đến thiên tai, hành động khủng bố, hoặc thảm hoạ, hoặc đe doạ nhân tạo hoặc nguy cơ an toàn công cộng”.

Các chuyên gia cũng không quá lo ngại rằng ông Trump, chuyên sử dụng điện thoại thông minh truy cập mạng xã hội và thường xuyên đăng tải thông điệp trên Twitter, có thể sẽ sử dụng “quá mức” hệ thống WEA, theo bình luận của ký giả Dennis Romero, Nbc News.

Tổng thống Trump chuyên sử dụng điện thoại thông minh truy cập mạng xã hội. (Ảnh: Matt Rourke / AP)

Triệu Hằng