Tuần trước Trung Quốc nổi giận khi chiếc tàu chiến Mỹ tiến gần các đảo tranh chấp trên Biển Đông. Đó là chiếc tàu chiến được Hạm đội thứ 3 ở thành phố San Diego (Mỹ) cử đi.

Đây là một thử nghiệm đầu tiên nhằm củng cố sức mạnh hải quân của Hoa Kỳ trong khu vực, theo Reuters.

Vào thứ Sáu tuần trước, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Decatur của Mỹ  đã thách thức Bắc Kinh khi tiến vào gần các hòn đảo tranh chấp trên quần đảo Hoàng Sa đang bị Trung Quốc chiếm đóng.

Đây là lần đầu tiên Mỹ tiến hành hoạt động tự do hàng hải tại khu vực mà không có sự tham gia của Hạm đội thứ 7 tại Nhật Bản, và cũng là một thử nghiệm để Hải quân Mỹ điều động các tàu chiến tới khu vực từ cả hai Hạm đội, theo hai nguồn tin nói với Reuters.

Việc Hạm đội thứ 3 cử tàu chiến tới Châu Á là điều chưa từng được thực hiện kể từ Thế chiến thứ hai. Với việc cử tàu trực tiếp từ Hạm đội ba, Hải quân Mỹ dự kiến sẽ triển khai tốt hơn các hoạt động trên bán đảo Triều Tiên và Philippines, theo một trong các nguồn tin có hiểu biết về thay đổi này.

“Đây là lần đầu tiên của các hoạt động với tần suất thường xuyên hơn”, ông nói với Reuters.

Tàu khu trục với tên lửa dẫn đường Decatur là một phần của bộ ba tàu Surface Action Group (SAG) đã được triển khai tới Biển Đông sáu tháng trước đây, theo Trung tá Ryan Perry, một phát ngôn viên của Hạm đội thứ ba ở San Diego.

Đầu năm nay, một quan chức nói với Reuters rằng Hạm đội thứ 3 sẽ cử thêm tàu đến khu vực Đông Á.

Với những thay đổi này, Hạm đội thứ ba sẽ có vai trò tiền tuyến lớn hơn, làm động lực cho chính sách xoay trục sang Châu Á của Washington nhằm đối trọng lại với sự bành chướng của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Theo Reuters, Hạm đội thứ 3 của Hoa Kỳ bao gồm hơn 100 tàu, trong đó bốn tàu sân bay.

Trong khi đó, Hạm đội thứ 7, có trụ sở tại cảng Yokosuka gần Tokyo, là hạm đội hải quân quyền lực nhất ở Châu Á với khoảng 80 tàu, trong đó có tàu sân bay USS Ronald Reagan.

Mai Lan

Xem thêm: