Đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh mới thu hồi loại thị thực đặc biệt của một số nhà nghiên cứu Trung Quốc trong bối cảnh quan hệ hai nước chưa có dấu hiệu tiến triển.

Hồi tháng 11/2014, Washington và Bắc Kinh đã ký thỏa thuận cho phép công dân Trung Quốc kinh doanh và du lịch ở Mỹ được đăng ký thị thực nhập cảnh kéo dài 10 năm để họ không phải xin cấp thị thực nhiều lần, theo SCMP.

Một nhà nghiên cứu Trung Quốc mới bị thu hồi thị thực cho biết đại sứ quán Mỹ không giải thích gì và ông sẽ phải trải qua một cuộc phỏng vấn với tổng lãnh sự Mỹ để xin cấp thị thực trong tương lai.

Các nhà nghiên cứu cho biết việc thu hồi thị thực lần này chỉ giới hạn đối với các chuyên gia Trung Quốc đang hợp tác hoặc làm việc tại các trung tâm nghiên cứu của Mỹ.

Hiện Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh chưa lên tiếng về sự việc này.

Dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Donald Trump, Mỹ đã đẩy mạnh việc kiểm soát các công dân Trung Quốc tiếp cận với các lĩnh vực công nghệ cao của Washington.

Ông Trump xem Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chiến lược và cáo buộc nước này có hành vi đánh cắp tài sản sở hữu trí tuệ của Mỹ.

Tổng thống Trump cũng chỉ trích Bắc Kinh vì chương trình “Made in China 2025” thể hiện tham vọng trở thành quốc gia công nghệ hàng đầu thế giới của Trung Quốc.

Hồi tháng 6, Mỹ cũng đưa ra chính sách hạn chế thị thực với Trung Quốc, trong đó rút ngắn thời hạn thị thực của các sinh viên Trung Quốc học ngành hàng không và sản xuất kỹ thuật cao từ 5 năm xuống 12 tháng.

Tuy nhiên, sự giám sát nghiêm ngặt nãy cũng ảnh hưởng đến nhiều người ở các lĩnh vực khác nhau.

Lãnh đạo hai nước Mỹ và Trung Quốc dự kiến sẽ gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Buenos Aires, Argentina, vào ngày 1/12 tới. Hai bên sẽ bàn về các giải pháp tháo gỡ căng thẳng trong quan hệ.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng một cuộc gặp sẽ không đủ để giải quyết toàn bộ những vướng mắc giữa 2 nước.

H.Đ (Tổng hợp)