Chính phủ Mỹ ngày 1/11 đã thông qua một thỏa thuận trị giá 1,1 tỷ USD để phục vụ máy bay chiến đấu F-15 cho Qatar trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao giữa Qatar và các nước láng giềng vùng Vịnh.

Hãng tin AFP cho biết, ngoài thỏa thuận cung cấp máy bay chiến đấu, phía Mỹ cũng sẽ giúp Qatar xây dựng các cơ sở trên mặt đất và các hầm trú ẩn tại nước này.

“Qatar là một lực lượng quan trọng cho sự ổn định chính trị và tiến bộ kinh tế tại khu vực Vịnh Ba Tư”, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết. “Lợi ích quốc phòng chung của chúng tôi gắn kết mối quan hệ của chúng tôi và Không quân Qatar đóng một vai trò lớn trong quốc phòng của Qatar.”

Các cơ sở bảo dưỡng và đào tạo mới cũng sẽ được nâng cấp với các dịch vụ an ninh mạng, các nguồn thông tin máy tính quan trọng, dịch vụ hỗ trợ, và dịch vụ bảo vệ sức khoẻ.

Qatar, một trong những căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ ở Trung Đông, đang bị cách ly trong một cuộc tranh cãi với các đồng minh Ả Rập khác của Mỹ trong khu vực.

Các nước Ả Rập Xê Út, Bahrain, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Ai Cập đã cắt quan hệ ngoại giao với Qatar vì cáo buộc nước này ủng hộ khủng bố.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tháng trước đã đến thăm cả Ả Rập Xê Út và Qatar để tìm cách xoa dịu mối quan hệ tại đây và xây dựng một mặt trận khu vực nhằm chống lại ảnh hưởng của Iran và chủ nghĩa cực đoan. Ông kêu gọi các quốc gia Ả Rập thương lượng để giải quyết nhưng bất đồng của họ.

Hạo Nhân