Kế hoạch bán vũ khí trị giá 330 triệu đô la Mỹ cho Đài Loan đã được Quốc hội Hoa Kỳ thông qua, dọn đường cho Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ sớm hoàn thành thỏa thuận.

Thời hạn 30 ngày để Quốc hội Hoa Kỳ xem xét hợp đồng mua bán vũ khí đã kết thúc vào đêm 24/10, thương vụ này đã được thông qua mà không vấp phải bất kỳ sự phản đối nào, theo SCMP.

Thỏa thuận này đánh dấu lần thứ 2 Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan trong vòng chưa đầy 18 tháng dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Trước đó, vào tháng 6/2017, chính quyền Trump đã phê chuẩn thỏa thuận trị giá 1,4 tỷ đô la Mỹ trong chương trình hỗ trợ và tăng cường mối quan hệ quân sự giữa Washington và Đài Bắc.

Lô hàng 330 triệu đô la sẽ cung cấp cho Đài Loan các linh kiện để sản xuất chiến đấu cơ F-16, C-130 và hệ thống hỗ trợ hậu cần, theo Cơ quan hợp tác an ninh quốc phòng thuộc Lầu Năm Góc.

Thông tin trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Mỹ điều 2 tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan và ngay trước thềm hội nghị quốc phòng Mỹ – Đài Loan, dự kiến sẽ diễn ra ngày 29/10 tại Annapolis, Maryland, với sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Chang Guan-chung cũng như các đại diện chính phủ Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan nhưng vẫn luôn duy trì trao đổi qua lại và là nhà cung cấp vũ khí duy nhất cho hòn đảo tự trị này.

Trung Quốc đơn phương xem Đài Loan là một tỉnh ly khai và sẵn sàng dùng vũ lực để sáp nhập vào đại lục nếu cần thiết. Bắc Kinh cũng nhiều lần lên tiếng phản đối mạnh mẽ việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan

Tại diễn đàn an ninh Xiangshan ở Bắc Kinh ngày 25/10, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa tuyên bố sẽ không để mất dù chỉ “một phân” lãnh thổ.

“Trung Quốc là quốc gia lớn duy nhất trên thế giới không thống nhất … Và quân đội Trung Quốc có trách nhiệm không để mất một phân lãnh thổ nào. Nếu ai đó cố chia tách Đài Loan ra khỏi Trung Quốc, quân đội Trung Quốc sẽ hành động”, ông Ngụy tuyên bố.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng tuần trước cũng kêu gọi Mỹ “hãy sửa chữa những sai lầm của mình và dừng liên hệ chính thức, quan hệ quân sự và bán vũ khí cho Đài Loan”.

Lầu Năm Góc cho biết thỏa thuận sẽ “đóng góp cho chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Hoa Kỳ bằng cách giúp cải thiện an ninh và khả năng phòng thủ của bên mua, duy trì ổn định chính trị, cân bằng quân sự và tiến bộ kinh tế trong khu vực”.

Ông Paal, Phó Chủ tịch tại Carnegie Endowment for Peace cho biết Đài Loan đã nhiều lần bày tỏ mong muốn có được nhiều vũ khí tiên tiến hơn từ Mỹ. Bộ Quốc Phòng Đài Loan cho biết họ cần xe tăng chiến đấu M1A2 Abrams và đang lên kế hoạch mua “máy bay chiến đấu mới có khả năng cất cánh và hạ cánh thẳng đứng hoặc ngắn và có đặc điểm tàng hình”.

Thanh Hiền