Dự luật chính sách quốc phòng được cho là cứng rắn nhất trong lịch sử đối với Trung Quốc, một động thái cho thấy sự đồng tâm hiệp lực đối đầu với Trung Quốc từ phía cả hai đảng của Hoa Kỳ.

Dự luật chính sách thường niên trị giá 716 tỷ USD cho tổng chi tiêu quốc phòng trong năm tài khóa sắp tới, nhằm chống lại một loạt các chính sách của chính phủ Trung Quốc, bao gồm các động thái quân sự hóa Biển Đông và nỗ lực gia tăng ảnh hưởng trong các doanh nghiệp của Mỹ, theo WSJ.

Hôm thứ Tư (1/8), thượng viện đã biểu quyết với tỉ lệ 87-10 chấp thuận Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng John S. McCain (NDAA), chỉ chờ Tổng thống Trump ký quyết định ban hành.

NDAA năm nay phản ánh sự đồng thuận giữa hai đảng trong Quốc hội và giữa các quan chức an ninh quốc gia rằng thế giới đang bước vào một kỷ nguyên cạnh tranh quyền lực, và Hoa Kỳ cần phải làm gia tăng hành động trong cuộc chiến đương đầu với Trung Quốc và Nga.

“Thách thức lớn nhất đối với sự thịnh vượng và an ninh của Hoa Kỳ là sự tái xuất hiện của một cuộc cạnh tranh chiến lược dài hạn. Trung Quốc đang tận dụng hiện đại hóa quân sự, gia tăng ảnh hưởng, và chính sách kinh tế cướp đoạt để ép buộc các nước láng giềng, với tham vọng thay đổi trật tự trong khu vực Ấn-Thái Bình Dương theo hướng có lợi cho họ”, theo một bản tóm tắt sơ lược về Chiến lược Quốc phòng 2018 của Hoa Kỳ

Một số điều khoản đáng chú ý nhất của dự luật liên quan đến hoạt động kinh tế của Trung Quốc. Dự luật yêu cầu siết chặt an ninh quốc gia trong các giao dịch liên quan Trung Quốc, thông qua sự kiểm soát của Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ. Đồng thời cải thiện hoạt động kiểm soát xuất khẩu vốn, quản lý việc công nghệ nào của Mỹ có thể được đưa ra nước ngoài.

Mặc dù các điều khoản của dự luật dự kiến sẽ gây ảnh hưởng đến một loạt các doanh nghiệp Mỹ, nhiều người ủng hộ các biện pháp này vì lo ngại ngày càng tăng đối với các chính sách của Trung Quốc.

“Ba năm trước, nếu bạn nói về việc chống lại Trung Quốc, cộng đồng doanh nghiệp sẽ thoái thác”, James Lewis, phó chủ tịch cấp cao của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tại Washington, DC nói.

Bill Evanina, Giám đốc Trung tâm An ninh và An ninh Quốc gia tại một sự kiện tuần trước cũng cho biết, Hoa Kỳ có nhiều đối thủ cạnh tranh theo hình thức gián điệp kinh tế nhưng không đối thủ nào nguy hiểm như Trung Quốc.

Dự luật quốc phòng cũng đề nghị một báo cáo thường niên về những động thái của chính phủ Trung Quốc nhằm tác động đến “các phương tiện truyền thông, tổ chức văn hóa, kinh doanh và cộng đồng học thuật và chính sách” của Hoa Kỳ.

Một điều khoản khác giới hạn ngân sách của Bộ Quốc Phòng Mỹ rót vào chương trình đào tạo ngôn ngữ Trung Quốc tại các trường đại học của Hoa Kỳ, nơi tổ chức các Viện Khổng Tử. Những trung tâm này, do chính phủ Trung Quốc tài trợ, đã vấp phải nhiều chỉ trích từ phía các nghị sĩ đảng Cộng hòa.

Dự luật cũng bao gồm các điều khoản để tăng cường quan hệ quốc phòng với Ấn Độ và Đài Loan – hòn đảo tự trị mà Trung Quốc cố gắng tuyên bố chủ quyền. Đồng thời ngăn cản sự tham gia của Trung Quốc vào các cuộc tập trận hải quân của Rim of the Pacific – bao gồm 26 quốc gia – cho đến khi Bắc Kinh dừng viêc quân sự hóa các đảo trên Biển Đông.

“Đây là tín hiệu cho các đồng minh và đối tác trong khu vực – đặc biệt là Úc, Nhật Bản và Đài Loan – rằng các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông không được chấp nhận”, Rachael Burton, Phó Giám đốc Viện Dự án 2049.

Minh Hạnh