Đại sứ quán Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ lần lượt chấm dứt cung cấp các thị thực không di dân giữa hai nước, sau vụ bắt giữ một nhân viên lãnh sự quán của Mỹ tại Istanbul, theo Reuters.

Đại sứ quán Mỹ tại Ankara tuyên bố trong một thông báo ngày 8/10: “Những sự kiện gần đây đã buộc chính phủ Mỹ đánh giá lại cam kết của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đối với an ninh của phái bộ và nhân viên ngoại giao Mỹ.”

Thông báo này khẳng định: “Để giảm thiểu số lượng khách tới Đại sứ quán và các tòa lãnh sự trong thời gian đánh giá, chúng tôi đã ngừng toàn bộ các dịch vụ cấp thị thực không nhập cư tại tất cả các cơ sở ngoại giao Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ và quyết định này có hiệu lực ngay lập tức”.

Ngay sau tuyên bố của Hoa Kỳ, Thổ Nhĩ Kỳ có hành động tương tự. Đại sứ quán nước này tại thủ đô Washington DC, Mỹ cũng thông báo ngừng cấp dịch vụ thị thực đối với công dân Mỹ.

Theo quy định của chính quyền Mỹ, thị thực không nhập cư được cấp cho những người tới Mỹ với mục đích du lịch, khám chữa bệnh, kinh doanh cũng như làm việc và học tập trong khoảng thời gian xác định. Trong khi đó, hộ chiếu nhập cư được cấp cho những đối tượng xin thường trú và xin quốc tịch Mỹ.

Thông báo của Ankara tương tự quyết định của Mỹ, chỉ có tên quốc gia bị đảo ngược. Ankara nhấn mạnh quyết định trên được đưa ra sau khi Mỹ quyết định dừng cung cấp thị thực không nhập cư cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ.

Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại thủ đô Washington, Mỹ (Ảnh: Wikipedia)
Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại thủ đô Washington, Mỹ (Ảnh: Wikipedia)

Trước đó, hôm 8/10, Reuters cho biết một nhân viên lãnh sự quán Mỹ bị bắt vì cáo buộc liên quan đến giáo sĩ Fethullah Gulen – người bị tố đứng sau âm mưu đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2016.

Hãng tin Anadolu xác nhận nhân viên này, ông Metin Topuz , là công dân Thổ Nhĩ Kỳ, bị bắt ngày 4/10 về tội làm gián điệp, vi phạm hiến pháp và tìm cách lật đổ nhà nước.

Anadolu cho biết ông Metin đã liên lạc với một số cựu cảnh sát trưởng, 121 người tham gia đảo chính cùng hàng trăm người sử dụng một ứng dụng nhắn tin mã hóa.

Washington lên tiếng phủ nhận và khẳng định đây là hành động “vô căn cứ” và làm tổn hại quan hệ giữa các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Căng thẳng giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ gần đây tăng cao do Washington hỗ trợ quân sự cho Các đơn vị Bảo vệ Người dân (YPG) người Kurd ở Syria, bị Ankara coi là nhánh của đảng Công dân người Kurd (PKK), lực lượng phát động phong trào nổi dậy suốt ba thập kỷ qua ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ sự thất vọng sâu sắc, đồng thời gây sức ép đòi Mỹ dẫn độ giáo sĩ Fethullah Gulen, đang sống lưu vong tại Mỹ về nước sau vụ đảo chính tháng 7/2016. Ông Gullen phủ nhận mọi cáo buộc liên quan đến chủ mưu, kích động đảo chính.

Bạch Liên

Từ Khóa: