Theo BBC, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama hôm qua (15/10) thông báo sẽ làm sẽ thay đổi kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan do các động thái bất ngờ từ phía quân nổi dậy Taliban.

Phát đi thông điệp từ Nhà Trắng, ông Obama nói rằng Hoa Kỳ sẽ duy trì quân số hiện nay ở quốc gia Nam Á này ở mức 9.800 người trong phần lớn thời gian của năm 2016, trước khi giảm con số đó xuống còn 5.500 người khi ông rời khỏi chức vụ vào tháng giêng năm 2017.

Kế hoạch ban đầu là Mỹ sẽ rút hết quân tại Afghanistan, chỉ duy trì một đơn vị nhỏ để bảo vệ Đại Sứ quán Hoa Kỳ ở thủ đô Kabul.

Quan chức tại Washington nói rằng sự thay đổi trong kế hoạch này được quyết định sau nhiều tháng thảo luận giữa Nhà Trắng, các nhà lãnh đạo quân sự tại Bộ Quốc phòng và các viên chỉ huy ở chiến trường, cộng với các giới chức Afghanistan.

Theo Tổng thống Obama việc duy trì hiện diện quân sự của Mỹ là điều đúng đắn để hỗ trợ người dân Afghanistan và các lực lượng an ninh nước này mà ông gọi là chưa đủ mạnh. Với việc NATO kết thúc nhiệm vụ tham chiến vào cuối năm ngoái, quân chính phủ Afghanistan dường như khó chống chọi lại lực lượng chiến binh Taliban đang dần mạnh lên.

Tháng trước quân chính phủ nước này đã để mất quyền kiểm soát thành phố Kunduz trong một thời gian ngắn vào tay các phần tử chủ chiến của phe Taliban.

Các giới chức Mỹ nói rằng 5.500 binh sĩ còn ở lại Afghanistan từ đầu năm 2017 sẽ tiếp tục thực hiện hai nhiệm vụ là chống khủng bố và huấn luyện, trợ giúp các đối tác Afghanistan trong cuộc chiến đấu chống lại Taliban và al-Qaeda.

Minh Trí tổng hợp