Bộ Ngoại giao Mỹ hôm nay vừa công bố việc mở rộng chương trình Mạng lưới Sạch (Clean Network), nhằm bảo vệ thông tin cá nhân của người dân và doanh nghiệp Mỹ. Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết chương trình này sẽ chống lại sự xâm nhập mạnh mẽ của những thế lực thâm hiểm, như Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết chương trình này có 5 phương diện nhằm “bảo vệ” mạng lưới và cơ sở hạ tầng nhà mạng ở Mỹ. Chúng là sự mở rộng trực tiếp của sáng kiến ​​5G Clean Path mà chính quyền tổng thống công bố hồi tháng 4.

5 khía cạnh mở rộng bao gồm:

Cửa hàng Ứng dụng Sạch (Clean Store)

Vị Ngoại trưởng Mỹ cho biết các cửa hàng ứng dụng (App Store) của Mỹ (VD: App Store của Apple hay Google Play của Google) sẽ loại bỏ các ứng dụng Trung Quốc không đáng tin.

Ông Pompeo trích dẫn dự định cấm TikTok – một ứng dụng thuộc sở hữu Trung Quốc – của Tổng thống Trump vào tuần trước. Vị ngoại trưởng nhấn mạnh rằng các ứng dụng Trung Quốc như TikTok, WeChat “tiềm ẩn nguy cơ to lớn đối với dữ liệu cá nhân của người dùng Mỹ, chưa kể có thể trở thành công cụ kiểm duyệt nội dung của chính quyền Bắc Kinh”.

Ứng dụng Sạch (Clean Apps)

Năm ngoái, Mỹ áp lệnh cấm Huawei – một doanh nghiệp viễn thông lớn của Trung Quốc – giao dịch với các công ty Mỹ do vấn đề an ninh quốc gia. Theo đó, các smartphone của Huawei, sẽ không thể tải các ứng dụng của Google như cửa hàng ứng dụng Google Play Store, Google Maps hay YouTube.

Trong thông cáo báo chí sáng nay, ông Pompeo cho biết chính quyền Mỹ sẽ thắt chặt quyết định này, khi ngăn chặn Huawei và các hãng smartphone thiếu tin cậy khác của Trung Quốc cài sẵn hoặc cho phép tải xuống các ứng dụng phổ biến nhất ở Hoa Kỳ. 

Nhà mạng sạch (Clean Carrier)

Nhà ngoại giao hàng đầu nước Mỹ cho biết các doanh nghiệp viễn thông Trung Quốc nghi vấn, không đáng tin cậy sẽ không được phép kết nối vào mạng lưới viễn thông Mỹ, cung cấp dịch vụ quốc tế giữa Mỹ và các khu vực hải ngoại, viện dẫn vấn đề an ninh quốc gia.

Ông Pompeo cho biết đã cùng Tổng chưởng lý Barr, Bộ trưởng Quốc phóng Esper và Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Wolf thúc giục Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ tước quyền hoạt động của China Telecom và 3 doanh nghiệp viễn thông khác cung cấp dịch vụ đến và ra khỏi Hoa Kỳ.

Điện toán Đám mây Sạch (Clean Cloud)

Vị Ngoại trưởng tuyên bố Mỹ sẽ chú trọng bảo vệ thông tin cá nhân nhạy cảm và tài sản sở hữu trí tuệ giá trị của người dân và doanh nghiệp Mỹ – bao gồm nghiên cứu về vắc-xin COVID-19- trước sự truy cập trên các hệ thống điện toán đám mây thuộc sở hữu của các công ty Trung Quốc, bao gồm Alibaba, Baidu, China Mobile, China Telecom và Tencent.

Cáp sạch (Clean Cable)

Ông Pompeo cũng cho biết chính quyền Trump sẽ đảm bảo Bắc Kinh không thể lũng đoạn các tuyến cáp quang biển truyền thông dữ liệu Internet toàn cầu.

Tập đoàn Trung Quốc Huawei Marine đã lấy phí rẻ để thắng thầu nhiều tuyến cáp quang biển kết nối châu Á, Thái Bình Dương, Châu Phi và Châu Âu. Lo ngại gia tăng khi công nghệ ngầm dưới nước do Trung Quốc hậu thuẫn được đưa vào sử dụng. 

Ông Pompeo khẳng định việc này không thể được phép tiến diễn. Trong thông cáo ông đã “kêu gọi tất cả các quốc gia và công ty yêu chuộng tự do tham gia vào Clean Network (Mạng lưới sạch)”.