Hoa Kỳ đang thắt chặt kiểm soát hoạt động nhập khẩu công nghệ hạt nhân của Trung Quốc nhằm ngăn chặn Bắc Kinh sử dụng cho các mục đích quân sự hoặc các mục đích trái phép khác, Bộ Năng lượng Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Năm (11/10), theo Reuters.

Động thái này xuất hiện trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nước đang trở nên căng thẳng vì cuộc chiến thương mại. Tháng trước, Tổng thống Donald Trump đã áp đặt thuế quan đối với gần 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, sau đó ông đe dọa sẽ tăng thêm thuế nếu Trung Quốc trả đũa. Đáp lại Washington, Bắc Kinh sau đó đã tăng thuế đối với khoảng 60 tỷ đô la hàng nhập khẩu từ Mỹ.

Mỹ công bố việc kiểm soát công nghệ hạt nhân một ngày sau khi Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết họ đã bắt giữ và truy tố một điệp viên làm việc cho Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc. Chính quyền Trump cho biết điệp viên Xu Yanjun bị kết tội làm gián điệp kinh tế. Các quan chức Hoa Kỳ cho biết ông Xu cũng đã cố gắng ăn cắp bí mật thương mại từ các công ty hàng không và hàng không vũ trụ của Mỹ. Trung Quốc đã bác bỏ những cáo buộc này.

“Hoa Kỳ không thể làm ngơ trước những tác động an ninh quốc gia từ các nỗ lực của Trung Quốc nhằm có được công nghệ hạt nhân bên ngoài hoạt động hợp tác hạt nhân dân sự giữa Mỹ-Trung Quốc”, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry phát biểu trong một tuyên bố.

Chính quyền Trump cho biết lệnh thắt chặt có hiệu lực ngay lập tức và đặt ra những hướng dẫn nhằm xem xét tất cả các hoạt động chuyển giao công nghệ hiện có và trong tương lai vào Trung Quốc.

Thu Phương