Hội đồng thành phố Minneapolis thuộc tiểu bang Minnesota của Mỹ hôm thứ Sáu (12/6) đã nhất trí bãi bỏ sở cảnh sát và tìm kiếm một phương án thay thế gọi là “hệ thống an ninh công cộng do cộng đồng lãnh đạo”.

Hãng tin Reuters trích thông báo của 5 thành viên trong Hội đồng, tuyên bố: “Vụ sát hại ông George Floyd vào ngày 25/5/2020 của các sĩ quan cảnh sát thành phố Minneapolis là một thảm kịch cho thấy rằng không có cải cách nào sẽ ngăn chặn được tình trạng bạo lực và lạm dụng gây chết người của một số thành viên của Sở Cảnh sát chống lại các thành viên của cộng đồng chúng ta, đặc biệt là người da đen và người da màu”.

Breitbart cho biết, Chủ tịch Hội đồng thành phố Minneapolis Lisa Bender tuần trước tuyên bố rằng Hội đồng sẽ phá hủy Sở Cảnh sát thành phố Minneapolis và thay thế nó bằng một mô hình mới về an toàn công cộng.

Ông Jeremiah Ellison, thành viên Hội đồng thành phố Minneapolis, con trai của Chưởng lý bang Minnesota Keith Ellison (thuộc Đảng Dân chủ), đã đưa ra phát biểu tương tự bà Bender. Breitbart trích lời ông Ellison: “Chúng tôi sẽ giải tán Sở Cảnh sát thành phố Minneapolis. Khi chúng tôi làm xong, chúng tôi không chỉ đơn giản là dán nó lại với nhau. Chúng tôi sẽ suy nghĩ lại đáng kể về cách đảm bảo an toàn công cộng và ứng phó khẩn cấp”.

Các cuộc biểu tình đã diễn ra tại nhiều nơi ở Hoa Kỳ sau cái chết của ông Floyd. Trong khi một số cuộc biểu tình diễn ra ôn hòa, một số khác đã xuất hiện các hành vi bạo lực, cướp bóc, phá hoại, bị nghi ngờ có sự tham gia của các nhóm Antifa, một phong trào cánh tả cực đoan mà Tổng thống Trump cảnh báo sẽ dán nhãn “khủng bố”.

Trong cao trào của các cuộc biểu tình, hai hạ nghị sỹ thuộc Đảng Dân chủ theo thiên hướng xã hội chủ nghĩa, gồm bà Ilhan Omar và bà Alexandria Ocasio-Cortez, đã kêu gọi cắt bỏ ngân sách dành cho cảnh sát.

Nhiều nhà quan sát nhận định rằng nếu cảnh sát không có ngân sách hoạt động, điều đó tương đương với việc giải thể các lực lượng cảnh sát, và có thể dẫn đến tình trạng bạo loạn và các vụ giết người hơn nữa.

Nhà phân tích Marc Thiessen nói với Fox News rằng nếu đảng Dân chủ quyết tâm theo đuổi việc cắt bỏ ngân sách của cảnh sát, Tổng thống Trump chắc chắn sẽ tái đắc cử trong cuộc bầu cử vào tháng 11 sắp tới.