Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã thành lập Trung tâm Sứ mệnh Triều Tiên nhằm giải quyết mối đe doạ tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Theo Fox News, giám đốc CIA Mike Pompeo cho biết trong một tuyên bố hôm 10/5: “Việc thành lập Trung tâm Sứ mệnh Triều Tiên cho phép chúng tôi kết hợp và chỉ đạo quả quyết hơn các nỗ lực của CIA nhằm chống lại các mối đe dọa nghiêm trọng phát sinh từ Triều Tiên đối với Mỹ và các đồng minh.”

Trung tâm này sẽ “làm việc chặt chẽ với cộng đồng tình báo và toàn bộ cộng đồng an ninh quốc gia Mỹ”, tuyên bố của CIA cho biết.

Ông John Nixon, cựu chuyên gia phân tích cấp cao của CIA, cho rằng khả năng Mỹ sẽ hợp tác hợp tác nhiều hơn với Cục Tình báo Trung ương Hàn Quốc, theo CNN. Ông nói rằng điều thú vị là trung tâm được công bố không lâu sau khi Hàn Quốc có tổng thống mới với lập trường mềm mỏng hơn đối với Triều Tiên.

“Tôi nghĩ thật thú vị khi điều này đã xảy ra và bây giờ chúng ta có (tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in), người nói rằng ông muốn có một mối quan hệ khác với Bình Nhưỡng. Tôi nghĩ điều đó rất hữu ích, lập trường cứng rắn không bao giờ có hiệu quả.”

Việc thành lập trung tâm mới này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên gia tăng lên trong vài tháng qua.

Mỹ đã gửi một nhóm tác chieens, dẫn đầu bởi tàu sân bay USS Carl Vinson, tới Thái Bình Dương gần bán đảo Triều Tiên vào tháng trước.

Tuần trước, Triều Tiên cáo buộc Mỹ và Hàn Quốc âm mưu ám sát lãnh đạo Kim Jong Un của họ. Hãng thông tấn của nhà nước Triều Tiên nói rằng “một nhóm khủng bố bí ẩn” của CIA và điệp viên Hàn Quốc đã làm “suy đồi về tư tưởng” của một người Triều Tiên và hối lộ người này tiến hành vụ tấn công.

Thu Phương

Xem thêm:

Từ Khóa: