Tàu chiến Mỹ đã tiến hành ‘cuộc thao diễn’ trong phạm vi 12 hải lý của hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trên bãi Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa.

Các nhà phân tích cho rằng các hoạt động “tự do hàng hải” của Hoa Kỳ trước đây ở quần đảo Trường Sa chỉ là “chuyến qua đường vô tội”, nghĩa là một tàu chiến đi qua một vùng lãnh hải một cách nhanh chóng mà không dừng lại.

Hôm 25/5, tàu USS Dewey đã tiến hành một diễn tập “có người rơi xuống biển” (man overboard), điều này để chứng minh rằng hành trình trong phạm vi 12 hải lý của Đá Vành Khăn không phải là một “chuyến qua đường vô tội”, các quan chức Mỹ cho biết.

“Tàu USS Dewey đã tham gia vào các hoạt động bình thường bằng cách thực hiện một cuộc thao diễn bên trong phạm vi 12 hải lý của Đá Vành Khăn”, một quan chức phát biểu với điều kiện giấu tên.

Tư lệnh Gay Ross, phát ngôn viên của Lầu Năm Góc (Bộ Quốc phòng Mỹ) cho biết: “Chúng tôi đang tiếp tục tiến hành các hoạt động tự do hàng hại thường xuyên, như chúng ta đã từng làm trong quá khứ và sẽ tiếp tục làm trong tương lai”.

Ông Greg Poling, Giám đốc Tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), cho biết theo luật pháp quốc tế, Đá Vành Khăn không có vùng lãnh hải vì nó vốn chìm xuống biển khi thủy triều lên cao. Tuy nhiên, Trung Quốc đã xây dựng đảo nhân tạo trên bãi đá này để khẳng định vùng lãnh hải cho công trình của mình.

Cuộc hành quân hôm 25/5 của tàu khu trục USS Dewey đã chứng tỏ với Bắc Kinh rằng hòn đảo nhân tạo trên Đá Vành Khăn không được công nhận có vùng lãnh hải, theo Reuters.

“Đây là một tuyên bố với người Trung Quốc”, ông Poling bình luận.

“Hai hoạt động tự do hàng hải trước đó chỉ thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng [các bên] phải thông báo cho họ trước khi đi qua lãnh hải [quanh các đảo nhân tạo], [nhưng hoạt động] lần này thì khẳng định rằng không có vùng lãnh hải nào cả.”

Theo Reuters, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Trung Quốc Nhậm Quốc Cường (Ren Guoqiang) hôm qua nói với các phóng viên rằng Bắc Kinh đã đưa ra những tuyên bố nghiêm khắc đối với Washington về cuộc tuần tra và những động thái đó không có lợi cho hòa bình và ổn định trên Biển Đông.

Chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama bị chỉ trích vì chỉ tiến hành các ‘chuyến qua đường vô tội’, và điều này có thể đã khiến Trung Quốc tăng cường yêu sách họ tại vùng biển, theo Reuters. Tổng thống Trump cũng phê phán chính sách của ông Obama về Biển Đông và tuyên bố ông sẽ cứng rắn hơn người tiền nhiệm.

Cuộc tuần tra hôm 25/5 là hoạt động hàng hải đầu tiên của chính quyền Trump nhằm thách thức tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông. Diễn biến này xảy ra ngay trước chuyến công tác của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tại Singapore vào tuần tới để thảo luận về vấn đề an ninh với các đối tác trong khu vực, theo Reuters.

Mai Lan

Xem thêm: