Mỹ mới ném một trong những quả bom mạnh nhất vào khu vực căn cứ của IS (Nhà nước Hồi giáo tự xưng) tại Afghanistan.

Quân đội Mỹ đã ném quả bom mạnh nhất vào khu vực hầm của ISIS (Nhà nước Hồi giáo tự xưng) ở huyện Achin, tỉnh Nangarhar, Afghanistan hôm thứ Năm 13/4. Đây là lần đầu tiên loại vũ khí này được sử dụng trong trận đánh, Fox News đưa tin.

Bom MOAB – còn được gọi là “Mẹ của các loại bom” được thử nghiệm lần đầu tiên vào năm 2003, nhưng đã không được sử dụng trên chiến trường cho đến hôm qua.

Quả bom MOAB có kích thước lớn và nặng gần 10 tấn, phải được thả bằng cửa sau của máy bay chở hàng C-130 của Không quân Mỹ. Một quả bom MOAB nặng gấp 21 lần tên lửa hành trình Tomahawk (hơn 450 kg) được sử dụng trong cuộc tấn công Syria tuần trước.

  • Video quân đội Mỹ ném thử nghiệm bom MOAB năm 2003

Tướng John Nicholson, chỉ huy lực lượng Mỹ tại Afghanistan cho biết ISIS thường sử dụng hang động và đường hầm để tăng cường khả năng phòng thủ do đó bom MOAB là vũ khí thích hợp để giảm bớt trở ngại này và thúc đẩy cuộc tấn công chống ISIS.

MOAB được thiết kế đặc biệt để phát nổ trong không khí, tạo ra áp suất có thể làm sập hầm và các công trình khác. Loại bom này có thể được dùng để mở đầu cuộc tấn công nhằm đánh phủ đầu, làm suy yếu cơ sở hạ tầng và tinh thần của đối phương.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng, Sean Spicer cho biết: “Mỹ rất coi trọng trận chiến chống ISIS, để đánh bại nhóm này, chúng tôi phải thu hẹp không gian hoạt động của họ”. Cuộc tấn công lần này “nhằm vào một hệ thống đường hầm và hang động mà các máy bay ISIS sử dụng để di chuyển tự do”.

Quân đội Mỹ hiện đang tiến hành đánh giá mức độ thiệt hại và thương vong sau cuộc tấn công. 

Theo CNN, huyện Achin của tỉnh Nangarhar là trung tâm chính của hoạt động ISIS ở Afghanistan. Một lính đặc biệt của Lục quân Mỹ đã thiệt mạng trong cuộc chiến chống lại nhóm khủng bố hôm 8/4. Hiện có khoảng 8.400 binh sĩ Mỹ ở Afghanistan và họ thường xuyên tiến hành các hoạt động chống khủng bố chống ISIS ở tỉnh Nangarhar.

Diệu Linh

Xem thêm: