Theo Reuters, chính quyền Mỹ thông báo đã thả bom vào một mục tiêu nghi là của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Libya hôm thứ Sáu (19/2) khiến hơn 40 người thiệt mạng.

Vụ tấn công được cho là để tiêu diệt Noureddine Chouchane, một chiến binh IS có liên quan tới các vụ tấn công chết người Hồi năm ngoái tại nước láng giềng Tunisia.

Lầu Năm Góc tuyên bố “việc phá hủy trại huấn luyện và loại bỏ Chouchane sẽ tiêu diện được một kẻ điều phối nhiều kinh nghiệm và dự kiến sẽ có ảnh hưởng ngay lập tức đến khả năng hoạt động của ISIL (IS) tại Libya, trong đó có việc tổ chức này tuyển thêm thành viên mới, thành lập căn cứ và lập kế hoạch tấn công Libya lợi ích của Mỹ trong khu vực.

Chouchane được cho là người đứng đầu kế hoạch tấn công một bảo tàng và một khu nghỉ mát ở Tusinia năm 2015 khiến hàng chục du khách nước ngoài thiệt mạng.

Tuy nhiên phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest nói rằng ông chưa thể xác nhận được cái chết của Chouchane và mô tả vụ tấn công thể hiện Tổng thống Barack Obama sẽ không ngần ngại sử dụng các biện pháp cứng rắn và kiên quyết.

Ông Obama vốn bị các đối thủ chính trị chỉ trích vì thành tích kém cỏi trong việc loại bỏ khủng bố IS ở Trung Đông.

Quan chức địa phương Libya nói rằng có 43 người đã thiệt mạng sau vụ oanh kích. Mục tiêu bị ném bom là một tòa nhà nằm tại quận tây của thành phố Sabratha. Thông cáo chính quyền Libya cho hay tòa nhà được những người nước ngoài thuê, trong đó có người Tunisia nghi là thành viên IS.

Trong đống đổ nát người ta tìm thấy nhiều vũ khí chuyên dụng như súng máy, và súng phóng lựu đạn.

IS, vốn chiếm đóng một dải đất lớn từ Iraq tới Syria, đã tìm cách mở rộng phạm vi ra Libya. Lợi dụng khủng hoảng chính trị nước này sau cách mạng hoa Lài lật đổ nhà độc tài Gaddafi năm 2011, tổ chức khủng bố này đã cho tấn công các cảng dầu và thiết lập được một căn cứ tại thành phố Sirte.

Một nguồn tin Hoa Kỳ ước đoán hiện có khoảng 5.000 thành viên trung thành với IS đang hoạt động ở Libya.

Minh Trí tổng hợp