Theo CNN, hôm qua (25/11), một quan chức chỉ huy quân sự hàng đầu của Mỹ tại Afghanistan cho biết vụ đánh bom nhầm lẫn trúng một bệnh viện do tổ chức Bác sĩ Không Biên Giới (MSF) điều hành tại thành phố Kunduz, phía bắc Afghanistan, là do lực lượng quân sự Mỹ vô tình nhắm sai mục tiêu.

Đại tướng Lục quân John Campbell, chỉ huy quân đội Mỹ và NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) tại Afghanistan, cho biết các nhân viên quân sự có liên đới đến vụ không kích nhầm tại bệnh viện Kunduz đều đã bị đình chỉ công tác.

Hôm qua (25/11), Đại tướng Campbell nói với các phóng viên tại thủ đô Kabul (Afghanistan) rằng báo cáo điều tra vụ việc xác định rằng, khi tiến hành vụ không kích, lực lượng Mỹ không biết rằng mục tiêu đánh bom là bệnh viện của tổ chức MSF. Cơ sở này đã bị xác định nhầm bởi nhân viên quân sự Mỹ tin rằng đây là nơi trú ẩn của các phiến quân nổi dậy tại Afghanistan.

Ngoài ra, báo cáo điều tra cũng cho biết thêm rằng hệ thống điện tử trên chiếc máy bay AC-130 tham gia vào vụ không kích đã gặp trục trặc, dẫn đến việc các lệnh chỉ đạo quan trọng hoặc các chức năng kiểm soát khác bị chặn lại.

Trước đó, MSF đã lên án vụ tấn công và yêu cầu một cuộc điều tra độc lập về hoàn cảnh dẫn đến việc đánh bom.

Ban Mai tổng hợp